Top 11 trường hợp dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu !

4.9
(8)

Móc túi trộm cắp ở châu âu đang ngày càng trở nên báo động và người Châu á luôn là nạn nhân điển hình của các sự việc này. Chuyến du lịch châu âu chỉ thực sự vui vẻ và có ý nghĩa khi không có sự cố gì xảy ra. Chính vì thế với bài viết dưới đây, mình hy vọng bạn có thể biết thêm nhiều mánh khoé và những chiêu trò dàn cảnh tiêu biểu của các băng nhóm ở châu âu để hạn chế những sự cố xảy ra đến với mình thế.

1. Tình trạng múi túi trộm cắp ở Châu âu hiện nay

 • Theo thống kê thì cứ 4 du khách Barcelona sẽ có 1 người bị mất cấp hoặc móc túi. và có khoảng 6000 vụ móc túi trộm cắp được khai báo với cảnh sát mỗi ngày tại thành phố này. Đó là lí do vì sao Barcelona được xem là ” pickpocketing capital of the world”. Năm 2019 vừa qua chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm đã xảy ra hơn 41.000 vụ việc, dẫn đến tình trạng báo động cao về tệ nạn móc túi trộm cắp và người dân ở đây cũng đã đi biểu tình vì sự việc này.
 • Theo thống kê thì có tới 600.000 vụ móc túi trộm cắp ở Anh được khai báo hàng năm.
 • Top những thành phố có tình trạng móc túi cao nhất trên thế giới theo thống kê của Salesinternational:
 • Barcelona, Spain
  – Rome, Italy
  – Prague, Czech Republic
  – Madrid, Spain
  – Paris, France
  – Florence, Italy
  – Buenos Aires, Argentina
  – Amsterdam, Netherlands
  – Athens, Greece
  – Hanoi, Vietnam

Như bạn cũng thấy thì Ý, Tây Ban Nha, Pháp là những địa điểm lý tưởng nhất để các băng nhóm hành nghề. Tỉ lệ móc túi cướp giật ở đây thật sự rất cao so với các thành phố khác. Đặc biệt trong khoảng 1 năm đổ lại đây thì số lượng sự việc lại càng gia tăng và lan toả đến nhiều nước châu âu . Thế nên không chỉ với các nước như trên thì bạn mới nên cảnh giác mà hãy luôn đề phòng ở bất cứ đâu nhé. Thực tế thì ở Hà Lan, Anh, Đan Mạch…cũng đã có nhiều du khách Việt bị mất cắp ở đây.

2. Đối tượng dễ bị các băng nhóm hướng đến

 • Người châu á và đặc biệt là con gái, hay đi một mình.
 • Những người thường có vẻ ngoài sang trọng với nhiều hàng hiệu.

Vì sao đây là những đối tượng dễ bị nhắm đến ? Họ khó có thể biết được liệu người châu âu có phải là người dân bản xứ hay không. Nếu đúng là người bản xứ thì chắc hẵn ở đây người ta không còn quá xa lạ với các chiêu trò móc túi. Thế nên các băng nhóm hay hướng đến khách Trung Quốc hoặc Việt Nam vì tin rằng đây chính là những vị khách du lịch lần đầu đến các địa điểm này. Ngoài ra nếu du khách là con gái và đi một mình thì tỉ lệ móc túi thành công sẽ cao hơn nên luôn bị nhắm đến.

Vì sao những người ăn diện cũng bị nhắm đến ? Bởi đơn giản phải giàu có, phải có nhiều tiền rủng rỉnh thì mới ăn diện được. Thế nên nếu trộm cắp được từ những người này thì đương nhiên giá trị đồ bị cướp sẽ cao hơn nhiều so với những người bình thường khác.

3. Dàn cảnh móc túi trộm cắp ở những chỗ đông người:

Với những nơi như bến tàu xe và các địa điểm du lịch nổi tiếng phải chen chúc nhau thì đây là địa điểm lý tưởng để trộm cắp hoạt động. Một số ví dụ như lúc lên cửa tàu, họ hay ép mình và tay rất nhanh thò vào túi đeo chéo hoặc nếu không sẽ có người khác mở túi ba lô phía sau nếu mình có đeo.

Móc túi ở Paris
Móc túi ở Paris

Hình thức này phổ biến ở khắp các nước châu âu đặc biệt là Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Séc…

4. Dàn cảnh giúp đỡ bạn:

Ở một số nơi đông người như bến tàu, nơi có nhiều bậc cầu thang, họ sẽ chẹy đến “giúp đỡ ” các gia đình có xe đẩy hoặc các hành khách có nhiều hành lí. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng họ giúp xong là tiền bạc của mình cũng bay theo.

5. Dàn cảnh đổ nước màu vào hành lí của bạn

Sé có một ai đó cố tình đổ nước vào ba lô của bạn và nhanh như chớp có người chạy tới giật đồ. Nói thì tưởng là lâu, nhưng thật ra chỉ xảy ra vỏn vẹn trong vòng 30 giây thôi. Vì sao lại làm thế, vì những lúc này bạn hay ngồi xuống gỡ ba lô ra để kiểm tra. Đây là lúc mà mình thiếu cảnh giác nhất và là lúc để bọn chúng hoạt động. Kiểu dàn cảnh này rất phổ biến ở Barcelona nhé.

Tháng 9.2019 vừa rồi có trường hợp bạn Kelly Nguyen qua châu âu chơi 5 tuần và trạm dừng cuối cùng là ở Barcelona. Ngày cuối khi ra sân bay để về nước thì bạn đã bị dàn cảnh bị đổ nước màu lên hành lí và sau đó có một nhóm ăn mặc bảnh bao lại bắt chuyện để làm bạn lơ là đi . Kết quả bạn bị mất khá nhiều đồ đạc với tổng thiệt hại lên đến 15.000 €. Phải công nhận là móc túi trộm cắp ở châu âu, đặc biệt là Barcelona thực sự đỉnh cao luôn ấy. Một điều khá chán là cảnh sát ở mấy nước này làm ăn cũng khá tệ nên họ cũng không giúp ích được gì cho bạn đâu.

6. Xin chữ ký giúp đỡ các hội từ thiện.

Các nhóm này thường là những người phụ nữa hay tập trung ở các địa điểm du lịch. Họ thấy mình là con mồi thì sẽ chạy đến xin chữ kí và nói “ can you sign please” . Tờ giấy được làm giả với những chữ ký khác nhau và số tiền mà những cá nhân đó đóng góp. Thông thường họ sẽ nói bạn ký vào đây để đóng góp hội trẻ em khuyết tật, hội này kia các kiểu….Chỉ cần bạn ký và ghi số tiền vào là coi như xong. Một nhóm sẽ bu vào đòi tiền. Cảnh này mình gặp khá nhiều ở Berlin và rất nhiều du khách bị mắc bẫy.

Hoặc cách khác cũng là xin chữ kí nhưng không lấy tiền bằng cách ép bạn ký mà làm bạn xao nhãng để thành viên khác móc túi của bạn:

Dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu
Dàn cảnh móc túi ở châu âu

7. Lấy trộm đồ trên tàu:

Đừng nghĩ những người ăn mặc chỉnh tề, mặc vest lụa là thì không phải là trộm cắp nhé. Mình ví dụ điển hình như trên một chuyến tàu đi từ Venice đến Rome, chỉ cần bạn lơ là xem điện thoại hoặc ngủ thiếp đi một chút thì người bên cạnh cũng có thể đã móc túi lúc nào không hay. Hoặc khác hơn thì họ sẽ canh những lúc tàu dừng ở các bến, khi thời gian chỉ còn vài chục giây tàu sẽ chạy thì họ sẽ rất nhanh lấy hành lí của bạn để ở phía trên khoang hành lí và chạy mất. Thông thường những lúc này là thời gian tàu chuyển bánh chạy tiếp nên bạn sẽ khó có đủ thời gian phản ứng việc vừa xảy ra và cũng không thể chạy xuống kịp.

Tinh vi hơn là có thể bạn sẽ bị bỏ thuốc mê. Thông thường chúng hay hành động kiểu này vào sáng sớm hoặc tối khuya để ít bị phát giác. Chỉ có thể nói là nếu bạn xui xẻo gặp trúng những trường hợp dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu như thế này thì khó mà thoát được lắm.

Dàn cảnh trộm đồ trên tàu
Dàn cảnh trộm đồ trên tàu

8. Giả vờ hỏi đường:

Thường thì những lúc này sẽ được dành cảnh ra thành nhiều người. Một người sẽ đưa bản đồ nhờ bạn giúp đỡ. Người kia sẽ giựt túi đồ của bạn hoặc múi túi rồi đi mất. Hoặc cao tay hơn thì sẽ có thêm một người khác để truyền túi đồ của bạn. Nếu bạn có phát hiện thì cũng không biết được ai là người đang cầm túi đồ của mình. Kiểu dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu này có thể xảy ra ở tất cả mọi nơi hoặc thậm chí là trong thang máy.

9. Giả làm hành khách:

Họ cũng mang vali và xách đi bài bản. Lợi dụng những chốn đông người hoặc lúc bạn mất cảnh giác như khi đứng mua đồ, khi check bảng giờ tàu/ xe chạy, họ sẽ nhanh tay đưa hành lí của bạn vào trong va li của họ rồi xách đi. Lúc đó thì bạn khó mà tìm ra được túi đồ cũng mình.

10. Dàn cảnh té ngã

Thông thường với trường hợp này thì sẽ có một đứa bé chạy đến và vô tình bị ngã ngay trước mặt bạn. Chỉ cần bạn chạy lại đỡ thì mẹ đứa bé sẽ ngay lập tức có mặt cảm ơn. Uhmm, vài giây thôi nhưng nếu bạn có đeo ba lô hay túi đeo chéo thì khả năng bị rạch hay móc túi cũng khá cao rồi đấy.

11. Dàn cảnh trong các quán cafe, nhà hàng:

Ví dụ điển hình của chiêu trò móc túi trộm cắp ở châu âu này là bạn để ba lô hoặc ví ở trên bàn hay chân ghế trong các quán cafe, nhà hàng. Thường thì sẽ được sắp xếp theo kiểu người số 1 cầm áo khoác trên tay, khi đi ra khỏi nhà hàng thì đặt tay và phủ áo lên ghế đối tượng đang bị nhắm đến rồi gạt chiếc túi rơi xuống. Người thứ 2 đi sau nhặt túi lên, người thứ 3 nói chuyện với chủ quán để đánh lạc hướng, người thứ 4 cảnh giới. Tất cả màn kịch diễn ra trong chưa đến 5 phút. Đúng chuẩn Nhanh, gọn, lẹ. Hoặc cao tay hơn là họ cắt luôn quai túi nên việc diễn ra rất nhanh và đơn giản.

Các hình thức dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu còn tinh vi đến mức khách du lịch hay đùa rằng nếu bạn chẳng may bị lừa, hãy xem như đã được thưởng thức một màn trình diễn nghệ thuật miễn phí ở châu âu, đừng cố gắng tìm kiếm vô ích của đã mất.

12. Cung cấp một số dịch vụ lạ

Chiêu trò này thì hay xảy ra ở các điểm du lịch ở Pháp, Ý, Athens như là họ sẽ chạy đến và đeo một vòng tay cho bạn. Lúc đầu họ cứ nói đeo thử đi, không sao. Nhưng một khi bạn đã đeo rồi thì bắt buộc phải trả tiền nhé. Hoặc như nhà thờ milan Ý thì sẽ có người đưa túi đồ ăn cho chim lên tay bạn và xin tiền. Nói chung là có rất nhiều cách họ ép buôc bạn phải trả tiền cho những dịch vụ không mong muốn đó.

Dàn cảnh lừa đảo ở Tây Ban Nha
Dàn cảnh lừa đảo ở Tây Ban Nha

13. Giả làm cảnh sát, nhân viên bán vé, nữ tu:

Trường hợp này mình được nghe một chị người Việt kể lại khi du lịch ở Paris. Do mới đến lần đầu không có kinh nghiệm nên được hai bạn “nhân viên bán vé “hỏi han giúp đỡ nhiệt tình. Sau đó mới biết ra bị một quả lừa to là toàn bộ vé đều là giả. Lừa rất bài bản luôn nhé, họ mặc động phục và thái độ cũng rất chuyên nghiệp. Ai mới đến lần đầu dễ bị lắm.

Dành cảnh lừa tiền khách du lịch
Dành cảnh lừa tiền khách du lịch ở Paris

Kiểu thứ 2 là họ lừa giả làm cảnh sát, mặc đồng phục cảnh sát đến hỏi bạn yêu cầu trình giấy tờ để kiểm tra. Trong lúc bạn lấy đồ ra thì sẽ có người khác đứng gần đó theo dõi và trộm, móc túi của bạn.

Dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu Hà Lan Amsterdam
Dàn cảnh móc túi trộm cắp ở châu âu Hà Lan Amsterdam

Kiểu thứ 3 cũng tương tự như trên là nữ tu. Trường hợp này một bạn qua Ý đã từng gặp, họ dành cảnh rất bài bản để mình xao nhãng rồi mới hành động.

Châu âu không phải lúc nào cũng hoa lệ, lộng lẫy. Bên cạnh những công trình kiến trúc kì vĩ và phong cảnh đẹp mắt thì ở đây luôn có những góc khuất của nó. Mình nghĩ là ở đâu cũng thế. Chẳng có nơi nào là an toàn tuyệt đối cả, Việt Nam hay Mỹ, Anh, Úc …cũng thế thôi. Chỉ là tỉ lệ phần trăm có nhiều hay ít. Mình viết bài về móc túi trộm cắp ở châu âu không phải với mục đích làm xấu đi hình ảnh về du lịch châu âu mà để mọi người biết hơn với môi trường bên này. Thế nên bạn hãy luôn giữ tinh thần cảnh giác cao độ khi đến bất cứ đâu để có được một trải nghiệm du lịch đáng nhớ nhất nhé. Hãy đọc thêm bài viết về top 17 mẹo tránh bị móc túi trộm cắp ở châu âu của mình tại đây để có thể hạn chế tối đa những sự việc không mong muốn đến với bạn.

Xem thêm:

Top 10 mẹo tiết kiệm thần thánh khi du lịch châu âu !

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 8

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!