Top 15 mẹo du lịch tiết kiệm thần thánh!

4.7
(18)

Làm sao để có một chuyến du lịch tiết kiệm là điều hầu hết mọi người đều quan tâm. Khi đi du lịch tự túc, ai cũng muốn chơi được nhiều mà lại tốn ít chi phí. Khoản tiền hợp lý thì không sao, nhưng khi tốn tiền vào việc không đáng thì tiếc hùi hụi.

Như bản thân mình đã gặp vô số tình huống kiểu phải trả tiền vào những việc không đâu nhưng cứ phải tự nhủ thôi thì “tiền học phí “vậy . Mình chia sẻ những mẹo du lịch tiết kiệm dưới đây đều thông qua những trải nghiệm bản thân mà mình rút ra được vọng sẽ giúp cho mọi người có một chuyến du lịch thoải mái vui vẻ nhưng lại không hề lãng phí nhé.

1. Lên kế hoạch và chuẩn bị lịch trình cụ thể cho chuyến đi du lịch tiết kiệm

Việc đầu tiên trong việc hạn chế những chi phí không đáng có khi đi du lịch tiết kiệm chính là chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho chuyến đi của bạn nhé. Ngay khi có ý định du lịch, đặc biệt là du lịch châu âu tiết kiệm, bạn hãy lên kế hoạch xin visa và lên lịch trình chi tiết hoàn hảo nhất trước khi đi. Việc này sẽ giúp bạn có một kế hoạch rõ ràng trước chuyến đi nhằm tránh bỏ sót những địa điểm nổi tiếng hay lãng phí thời gian khi đến nơi tham quan.

2. Đặt vé khách sạn và đi lại sớm nhất có thể.

Ví dụ vào một ngày đẹp trời đột nhiên bạn muốn đi Amsterdam chơi và đi vườn hoa tulip nhưng chợt nhận ra vườn hoa chỉ mở cửa vào tháng 3-5 hàng năm. Trong khi thời điểm bạn đang xem vé đã là tháng 4 rồi. Nhưng mà giờ muốn quá không lẽ không đi, không thì phải đợi 1 năm nữa mới được đi ngắm hoa lại. Tèn ten ten…Thế thì bạn cứ xác định là chi phí vé máy bay, ăn ở vào mùa này phải đắt lên gần gấp đôi là có đấy nhé. Thế nên muốn có một chuyến du lịch tiết kiệm bạn nên lên kế hoạch từ sớm nha đặc biệt cần thiết nếu bạn có ý định đi du lịch châu âu tiết kiệm đấy.

3. Tìm hiểu so sánh giá cả giữa các phương tiện cũng như so sánh chi phí giữa các lịch trình.

Như mình đã chia sẻ kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc ở các bài trước, việc so sánh giá cả giữa các phương tiện đi lại và lịch trình là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn có một chuyến du lịch tiết kiệm . Ví dụ như bạn dự định đi từ Hà lan qua Đức, bạn nên so sánh giá vé máy bay, tàu, xe buýt để biết được thời gian đi và giá cả từ đó ra quyết định cho phù hợp. Hay việc đi lại trong thành phố cũng sẽ có nhiều phương án như hop on hop off, phương tiện công cộng, travel card, welcome card….Bạn nên tìm hiểu và liệt kê ra hết để biết được cái nào phù hợp với mình.

Ngoài ra việc so sánh lịch trình đi lại cũng sẽ tiết kiệm tiền khi đi du lịch được kha khá đấy. Thường thì nếu mình đi dài ngày, trên 7 ngày thì mình sẽ tìm hiểu khoảng 3 lịch trình khác nhau rồi ghi ra xem lịch trình nào tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian nhất.

4. Mẹo thuê xe:

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tiết kiệm của mình thì nếu cần thiết phải thuê xe, các bạn nên đi bộ đến các địa điểm gần nơi ở trước, tránh thuê xe vào ngay ngày hôm đó.

Thường thì có một vài địa điểm thuê xe sẽ phù hợp hơn là đi các phương tiện công cộng vì địa hình xa, hiểm trở, ít dân cư….Bạn nên xem xét việc thuê xe như thế nào cho hợp lí. Không nhất thiết cứ phải thuê full tất cả các ngày mình ở tại đó.

Ngoài ra bạn nên tham khảo việc thuê xe trên các trang web cho thật kĩ để so sánh được nên đặt thuê online ngay thời điểm đó hay đến nơi mới thuê. Thường những nơi đông khách du lịch vào mùa cao điểm rất khó tìm xe ưng ý mà giá cả khá mắc nữa. Đây cũng là một trong những mẹo tiết kiệm khi đi du lịch mình rất ưa thích.

5. Chọn ngày để tham quan nhiều địa điểm du lịch miễn phí

Có nhiều viện bảo tàng, địa điểm du lịch áp dụng chính sách mở cửa tự do cho khách du lịch vào 1 số ngày trong tuần. 

Ví dụ như đấu trường nổi tiếng Colosseum, Ý miễn phí vào Chủ nhật, hoặc bảo tàng Prado ở Madrid, Tây Ban Nha miễn phí vé vào cửa từ 18 đến 20h, từ thứ 2 đến thứ 7. Việc tưởng chừng như nhỏ vậy thôi nhưng sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm đấy nhé.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Hội An.

6. Đặt chỗ ở, khách sạn :

Theo kinh nghiệm du lịch châu âu tiết kiệm, mình thường hay đặt ở airbnb và chọn mức giá trong khoảng mong muốn sau đó set giá từ thấp đến cao để tìm hiểu từng nơi một. Khi đặt Airbnb mình thường so sánh giá nhà ở trung tâm và các vùng ven xem khoảng cách có quá lớn không. Nếu ở trung tâm và các địa điểm gần nhau có thể đi bộ được thì cũng đáng suy nghĩ. Nói chung mình sẽ chọn nhà dựa vào nhiều yếu tố ví dụ như nếu nhà xa trung tâm, cần mua vé đi lại thì hết bao nhiêu. Và nếu gần trung tâm, có thể đi bộ được thì giá cả thế nào. Từ đó mình mới đưa ra quyết định đặt phòng. Hoặc các bạn có thể đăng kí tìm chỗ ở nhờ trên Couchsurfing biết đâu có ai cho bạn ở ké không mất tiền.

Dùng link này để đăng ký tài khoản Airbnb và book phòng sẽ được giảm giá 55USD cho lần book phòng đầu tiên( mã giảm giá lớn nhất hiện nay).

7. Mẹo mua và sử dụng travel card tại các thành phố.

đối với mẹo tiết kiệm khi đi du lịch này, các bạn cần lưu ý nếu sử dụng các loại vé travel card của các thành phố thì nên tìm hiểu kĩ vé đó có dùng để đi từ sân bay về khách sạn được không ?

Ví dụ: vé Copenhagen welcome card có thể dùng từ sân bay về trung tâm nhưng vé Oslo card thì không được mà phải mua vé riêng…

Ngoài ra nên tìm hiểu có nên mua vé trước không hay có thể mua ở sân bay và giờ đóng mở cửa các văn phòng bán vé nhé.  Ví dụ như hôm mình mua vé Copenhagen welcome card thì lẽ ra nên mua ở sân bay như vậy mình đi về nơi ở luôn mà không tốn tiền. Tuy nhiên do mình đến sân bay lúc  11h đêm nên văn phòng đã đóng cửa và mình phải mua vé tàu riêng về nơi ở rồi đến sáng hôm sau 10h ( do là ngày chủ nhật nên mở trễ nữa) mình mới được ra văn phòng mua vé. Thế là lại tốn thêm tiền mà còn mất thời gian chờ đợi đến 10h hôm sau mới sử dụng được.

8. Mẹo đặt vé máy bay:

Khi xem xét giá vé máy bay nên để chế độ ẩn danh (private browsing/incognito) tránh trường hợp sau khi quay lại giá vé tăng lên. Các bạn cũng nên xóa hết cookies trên trình duyệt để hạn chế khả năng nhận dạng người dùng của website hãng hàng không. Khi bạn tra cứu liên tục giá vé một đường bay nào đó thì website hiểu rằng đây là một khách hàng tiềm năng và có thể đẩy giá lên đấy. Đây ắt hẵn là mẹo tiết kiệm khi du lịch vô cùng cần thiết đối với bất kì ai.

Mình nói mua sớm không có nghĩa là nên mua trước 6 tháng đâu nhé. Vì cơ sở dữ liệu dùng để phân tích giá vé hầu như chưa có nên chưa chắc được giá tốt.

Thời điểm tốt đặt vé như sau:

Bay dịp cao điểm (Giáng sinh, Năm mới, mùa hè) : mua trước khoảng 10 tuần;

Bay xuyên lục địa : mua trước khoảng 10 – 12 tuần;

Bay nội địa hay các nước trong khu vực lân cận có nhiều hãng cùng khai thác : mua trước 4 – 6 tuần.

Bay giờ thấp điểm (sáng sớm, tối muộn), ngày thấp điểm (thứ 3, thứ 4, thứ 7 – những ngày có nhu cầu đi lại thấp hơn hoặc dịp thấp điểm sẽ có giá tốt hơn.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý việc bay vào ban đêm. Vì quả thật đến nơi là ngủ luôn nhưng bạn lại mất một ngày tiền khách sạn nữa rồi. Mình nhớ đợt mình đi Hà lan tranh thủ đi tối để ban ngày đi làm thêm 1 ngày, nhưng bù lại đến nơi lúc 2h sáng, mất 1 ngày 70€ tiền khách sạn, cộng thêm 50€ tiền đi taxi đến khách sạn do lúc đó trời tối ít phương tiện công cộng…Bạn thấy đó, tưởng tiết kiệm mà lãng phí không tưởng,hehe. Vì thế nên bay vào sáng sớm lúc 5-7h sẽ có lợi hơn nhé. Đây cũng là một trong những mẹo tiết kiệm khi đi du lịch được rất nhiều bạn lưu ý .

9. Mẹo dùng ngoại tệ

Nguồn: shutterstock

Bạn nên mang theo một chiếc thẻ visa thay vì nhiều tiền mặt trong thời gian du lịch nước ngoài để bớt những chi phí quá lớn khi giao dịch rút tiền, chuyển khoản. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thử về việc dùng thẻ hay ngoại tệ ở nước đó có dễ dàng không. Ví dụ như mình đi Đan mạch dùng luôn thẻ vô cùng tiện mà không cần đổi sang Krone mà phí cũng không mắc trong khi đi Hy lạp thì họ chuộng tiền mặt hơn.

10. Tìm hiểu về việc sử dụng sim điện thoại

Điều này còn phụ thuộc vào loại sim bạn đang dùng. Ví dụ như mình ở Phần lan xài DNA thì cước phí khi qua các nước khác cực kì rẻ luôn, trong khi sim ở Hy lạp lại rất mắc. Thế nên bạn nên tìm hiểu trước khi đi về việc nên mua hay không mua sim nhé. Thông thường từ Việt nam qua thì nên mua sim quốc tế 3G-4G. Tận dụng các ứng dụng miễn phí như WhatsApp, Skype, Viber và FaceTime để giữ liên lạc với người thân thay vì gọi trực tiếp.

11. Chú ý về qui định kí gửi hành lí

Đi du lịch thường thì lúc đi hành lý như vậy nhưng không có nghĩa lúc về hành lí cũng thế. Bạn nào đi dài ngày thường hay mua quà về cho bạn bè người thân thường hay bị trường hợp quá kí. Hãy cẩn thận về phí hành lý quá cước nhé. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu chính sách hành lý của hãng hàng không để mang theo hành lý cho phù hợp. Và nếu cần thì nên mua thêm hành lí trước khi ra sân bay. Đối với các hãng máy bay giá rẻ thường quá kí sẽ bị phạt rất nặng. Mẹo tiết kiệm khi du lịch này tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều bạn lại bỏ sót lắm đấy.

12. Chuẩn bị đồ dùng mang theo

Ngoài ra, bạn nên sắp xếp hành lý một cách thông minh và khoa học, cái gì cần thiết thì đem, không thì để ở nhà. Ví dụ, chuyến đi mà kéo dài bốn ngày, bạn vừa muốn mang dày cao gót để chụp ảnh các kiểu, vừa muốn mang giày thể thao tiện dụng đi cho thoải mái vì cần đi bộ nhiều, nhưng mùa hè nóng quá cũng muốn đôi lúc mang đôi dép lê cho thoáng mát. Không lẽ nên mang hết cả 3 trong chuyến đi 4 ngày hay sao ta ? Hehe, vì thế cần nghiên cứu kĩ trong việc chuẩn bị đồ dạc các bạn nhé. Ngoài ra nếu bạn du lịch một mình thì cần tìm hiểu kĩ hơn về các đồ đạc cần mang để đảm bảo một chuyến đi vui vẻ mà an toàn nhé.

13. Nên mang chút thức ăn nhẹ khi đi máy bay.

Mẹo tiết kiệm khi đi du lịch này là vô cùng cần thiết luôn. Bạn nên mang một chút thức ăn và cả chai nhựa rỗng để đựng nước trong các chuyến bay nhé. Vì lỡ đâu chuyến bay bị hoãn hay trễ bạn cũng có gì lót bụng. Hoặc ngay cả sau khi ra sân bay nhưng trễ tàu xe về khách sạn cũng thế, ít ra bạn cũng có gì đó để nhâm nhi chứ lỡ mà đi mấy sân bay mắc quá nhìn gì cũng không dám mua, trong khi đói bụng thì biết làm sao. Rồi cũng phải chấp nhận mua với giá mắc thôi.:)). Việc này lại càng quan trọng nếu bạn đi du lịch cùng con nhỏ. Trên máy bay với con nhỏ có vô vàn thứ xảy ra mà nhiều lúc bạn không kiểm soát được, Có một chút gì đó cho bé ăn cũng là một phương án không tồi đâu.

14. Tham khảo giá khi mua sắm

Đây cũng là một trong những mẹo tiết kiệm khi đi du lịch bạn cần lưu tâm đến. Bạn dễ bị choáng ngợp bởi đặc sản, đồ lưu niệm xinh xắn… nhưng hãy tham khảo trước để tìm giá tốt nhất. Đừng vội mua ngay khi thấy gì thích thú mà hãy đi xung quanh một vòng để biết giá cả rồi hãy mua. Và nhớ là đừng thấy thích quá rồi mua nhiều trong khi số lượng hành lí thì có hạn. Đối với những địa điểm đông khách du lịch giá cả thường cao hơn hẵn các nơi khác. Bạn nên tìm hiểu hệ thống siêu thị giá rẻ của nơi đó cũng như các khu chợ mà người dân địa phương thường hay lui tới. Hạn chế việc mua sắm đồ tại các cửa hàng tiện ích ở các khu du lịch.

15. Tìm hiểu kĩ về thời tiết trước khi đi

Nên tìm hiểu kĩ về thời tiết khi đến du lịch tại nơi đó. Không những là kiểm tra nhiệt độ mà nên tìm google hoặc tìm các group facebook để xin thông tin chính xác về thời tiết tại đó. Một chiếc ô nhỏ, áo mưa giấy nhỏ gọn hay áo khoác mỏng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi không cần thiết nếu bỗng dưng thời tiết thay đổi. Ngày mình đi Hungary, xem thời tiết thấy nhiệt độ cũng ít hơn Phần lan tầm 3 độ, mình nghĩ thế thì mặc bình thường như bên này là ok rồi. Đến nơi mới biết khí hậu bên này lạnh khô và gió nhiều hơn cả Phần nên nhiệt độ thì trông vậy mà lạnh khủng khiếp. Trong khi mình quên một điều là ở Phần một ngày mình chỉ ra đường tầm 1 tiếng đổ lại với thời gian đi làm, còn loại toàn trong văn phòng thì đương nhiên loại áo đó có thể ổn. Nhưng mình đi Hungary là di chuyển đến các địa điểm tham quan và đi ở ngoài trời liên tục, thế nên áo đó hoàn toàn không đủ ấm khi đi ngoài trời quá lâu. Kết quả là mình phải đi mua them 1 cái áo 40€ ở Budapest trong khi ở nhà còn quá trời áo .

Hy vọng với những mẹo tiết kiệm khi đi du lịch phía trên, bạn sẽ có một chuyến đi ưng ý, giá rẻ mà vẫn tràn ngập kỷ niệm đẹp và trải nghiệm phong phú. Chúc bạn du lịch vui vẻ với những kinh nghiệm này nhé.

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 18

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

  1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
  2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
  3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
  4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
  5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
  6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
  7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!