du lịch lapland phần lan
Châu Âu,  Phần lan

Kinh nghiệm du lịch Lapland Phần Lan tự túc 5N4Đ !

Du lịch Lapland Phần Lan nổi tiếng thế giới với tên gọi ” quê hương của ông già Noel “. Liệu ngoài biệt danh trên nơi đây còn có những gì mà thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thế. Hãy cùng mình trải nghiệm du lịch Lapland Phần lan tự túc thông qua những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Lapland Phần lan ở đâu ?

Bản đồ Lapland qua 4 nước
Bản đồ Lapland qua 4 nước

Lapland Phần Lan là một khu vực rộng lớn với diện tích khoảng 100,367 km2 trong đó có 92,667 km2 là đất liền, 6316 km2 là nước ngọt và 1383 km2 là biển. Lapland trải dài qua 4 nước: Thuỵ điển, Na Uy, Phần Lan, bán đảo Kola của Nga với diện tích tương đương với 3 nước Bỉ, Hà Lan, Thuỵ sĩ cộng lại. Trong đó khu vực Lapland ở Phần Lan chiếm 1/3 diện tích đất nước này và thủ phủ của toàn bộ Lapland – thành phố Rovaniemi cũng được đặt tại đây. Đây chính là quê hương chính thức của ông già Noel chính vì thế người ta hay nói chính xác Lapland Phần Lan ( hay Rovaniemi Phần Lan) là quê hương của ông già Noel.

Bản đồ Lapland Phần Lan , Thuỵ Điển, Na uy
Bản đồ Lapland Phần Lan , Thuỵ Điển, Na uy

Một số điều thú vị về du lịch Lapland Phần Lan:

 • Mặc dù khu vực Lapland này trải dài ở 4 nước nhưng tên gọi chính thức được biết đến phổ biến ở 2 nước Thuỵ điển và Phần Lan. Chính vì thế khi bạn nhắc đến địa danh Lapland thường nên thêm quốc gia vào để người ta có thể nhận biết được bạn đang nói đến vùng nào.
 • Dân số của Lapland Phần Lan vào khoảng 180.000 người chủ yếu tập trung ở 4 thành phố lớn (Rovaniemi, Tornio, Kemi and Kemijärvi), mật độ dân số vào khoảng 1,98 người /km- thấp nhất châu âu và ít hơn số con tuần lộc ở đây (200.000 con).
 • Tuần lộc ở đây được nuôi phổ biến như một loại động vật lấy thịt ở các nước khác.
 • Ở gần ngôi làng Ông già Noel có vòng Artic circle- điểm đánh dấu vòng bắc cực của trái đất. Chính vì thế ở đây có hiện tượng 2 tháng mùa hè mặt trời không lặn ( sáng cả ngày và đêm).
 • Lapland Phần Lan cũng là một khu vực rất rộng lớn chứ không phải là một thành phố, địa danh cụ thể. Thế nên khi ai đó nói đến du lịch Lapland Phần Lan bạn nên hiểu là du lịch thành phố Rovaniemi- thủ phủ của nguyên khu Lapland, nơi có ngôi làng ông già Noel và một số vùng xung quanh hẻo lánh ở phía trên nơi thích hợp để săn cực quang và các hoạt động mùa đông khác.
 • Rovanniemi đã từng bị phá huỷ hết 90% thành phố trong thế chiến thứ II, nhưng sau đó nhà kiến trúc sư đại tài Phần Lan là Alvar Aalto đã thiết kế lại cả thành phố để có được diện mạo như ngày nay. Hiện tại có một trường đại học lớn top 2 Phần Lan được mang tên ông Aalto university- trường nằm trong top 7 thế giới về Art và design.

2. Nên du lịch Lapland Phần Lan khi nào ?

Thường thì mọi người đến du lịch Lapland Phần Lan thường có mong muốn trải nghiệm săn cực quang và một số hoạt động mùa đông. Chính vì thế mình nghĩ thời gian thích hợp nhất để đi du lịch Lapland Phần Lan là vào khoảng tháng 11 đến tháng 3. Bởi khoảng thời gian này là thời điểm mà bạn có cơ hội được nhìn thấy cực quang cao nhất cùng với việc nơi này được bao phủ hoàn toàn bằng tuyết với không khí giáng sinh đặc sắc, sôi động.

Mùa đông Lapland Phần lan
Mùa đông Lapland Phần lan

Cá nhân mình thì sẽ khuyến khích đi vào thời điểm đầu tháng 11 cho đến giữa tháng 12 vì lúc này ở đây cũng đã có không khí noel và cũng chưa quá đông khách như dịp tháng 12. Trong khi đó tháng 1,2 là cao điểm của mùa đông nên nhiệt độ thường trong khoảng -20 đến -40 độ. Chính vì thế đối với những người không quen với nhiệt độ quá lạnh thì việc đến đây vào mùa này không khác gì như bị đi tra tấn đâu :). Ngoài ra cực quang thường xuất hiện khi trời lạnh và trời quang. Nếu có quá nhiều tuyết thì khả năng thấy cũng thấp hơn các thời điểm khác nữa. Có nhiều lúc vào tầm tháng 9-11 khi trời rất lạnh nhưng không có tuyết cũng đã dễ dàng thấy cực quang rồi.

3. Kinh nghiệm đi lại khi du lịch Lapland Phần Lan

3.1 Kinh nghiệm đi lại từ các nơi khác đến Lapland Phần Lan

Để đến được Rovaniemi Phần Lan thì thông thường bạn cần phải đến sân bay thủ đô Helsinki Phần Lan. Sau đó từ đây mới chọn đi tàu, xe onnibus hoặc máy bay đến đây. Khoảng cách từ Helsinki đến Rovaniemi vào khoảng 700-800km.

 • Xe Onnibus : thường thì bạn sẽ cần chuyển xe tại thành phố Oulu. Tổng thời gian di chuyển vào khoảng 12h ( 8h đến Oulu và 3h-4h từ Oulu đến Rovaniemi). Giá vé vào khoảng 18- 35€.
 • Tàu VR – hãng tàu quốc giá Phần Lan chạy 2 chuyến mỗi ngày từ Helsinki đến Rovaniemi. Thời gian di chuyển: 8h- 12h. Giá vé: 40-90€ 1 lượt. Giá vé 40€ thường chủ yếu chỉ xuất hiện vào mùa hè, khi nhu cầu đến Lapland ít hơn các mùa khác.
 • Máy bay: hãng hàng không quốc gia Finnair thường có khá nhiều chuyến bay thẳng từ Helsinki đến Rovaniemi. Giá vé vào khoảng 70-100€/lượt.

Nếu bạn ở một số nước có nhiều nhu cầu đến Lapland Phần Lan như Anh, Hà Lan thì cũng có chuyến bay thẳng từ các nước này đến Rovaniemi. Theo mình được biết thì hiện tại có 7 hãng bay trực tiếp đến Rovaniemi từ 5 nước châu âu đó là Anh, Luxembourg, Hà Lan, Turkey, Ukraine trong đó Anh là quốc gia có số khách du lịch đến Lapland Phần Lan đông nhất.

3.2 Kinh nghiệm đi lại ở Lapland Phần lan

Nếu đơn thuần bạn chỉ ghé thăm Rovaniemi thì mình nghĩ phương tiện thích hợp nhất là xe bus công cộng. Giá vé 3.2€ 1 lượt và bạn có thể bắt bus từ trung tâm Rovaniemi đến ngôi làng ông già Noel trong 15 phút.

Tuy nhiên nếu bạn muốn có nhiều hoạt động mùa đông khác thì có lẽ việc thuê xe tự lái sẽ thích hợp hơn. Do Lapland là một khu rất rộng và cực kì thưa dân, bạn sẽ khá khó khăn để tham gia các hoạt động mùa đông như săn cực quang ở phía bắc, câu cá hồ băng…mà không có phương tiện đi lại tự chủ khi đi du lịch Lapland Phần lan tự túc.

4. Ở đâu khi du lịch Lapland Phần Lan tự túc ?

Vì lãnh thổ Lapland rất rộng và các địa điểm tham quan cũng không phải nằm trong một cụm đơn thuần như các thành phố khác nên việc tìm phòng ở đây cũng không đơn giản chút nào. Không những thế, Lapland còn nổi tiếng với các loại hình phòng ở khác nhau mà hiếm có nơi nào trên thế giới có được. Thế nên mình có một bài viết chi tiết ở đường link trên để bạn theo dõi nhé.

Resort Kakslauttanen lapland phần lan
Resort Kakslauttanen

5. Các địa điểm du lịch Lapland Phần lan

5. 1 Du lịch Rovaniemi

Rovaniemi là thủ phủ của Lapland nơi được xem là quê hương chính thức của ông già Noel. Nơi đây nổi tiếng với ngôi làng ông già Noel cùng nhiều hoạt động mùa đông thú vị khác như cưỡi chó hudsky, cưỡi tuần lộc, trượt tuyết, thăm bảo tàng…Một số địa điểm không thể thiếu khi du lịch Rovaniemi Lapland Phần Lan:

Gặp gỡ ông già noel ở Rovaniemi Phần Lan
Gặp gỡ ông già noel

– Làng của ông già Noel- Santa claus village: 

Nằm cách trung tâm thành phố Rovaniemi khoảng 8 km , Santa Claus Village mở cửa quanh năm dù mùa đông hay mùa hè. Tại đây bạn sẽ có cơ hội gặp mặt ông già Noel, thăm bưu điện nơi ông già noel làm việc, gửi thư cho người thân đến khắp mọi miền thế giới …. 3 địa điểm hấp dẫn nhất tại ngôi làng này chính là Santa Claus Office, Santa Claus Main Post Office và vòng cực bắc Arctic Circle. Giá vé: miễn phí. Tuy nhiên có một số hoạt động khác vẫn tốn tiền nhé. ở đây còn có dịch vụ đóng stamp vào passport của mình để chứng nhận mình đã đi qua vòng cực bắc với giá 1€. Thú vị phết đấy !

Bưu điện nơi ông già noel làm việc
Bưu điện nơi ông già noel làm việc

Bảo tàng Arktikum:

bảo tàng trưng bày những hiện vật, cung cấp thông tin về con người, động thực vật đã từng sinh sống ở vòng cực bắc trái đất trong suốt những giai đoan lịch sử điển hình là vào chiến tranh thế giới thứ 2 và thời kỳ Nga xâm lược và lấy đi một phần lãnh thổ của Phần Lan( 1939-1940). Giá vé: 9€.

Santa park:

là một công viên giải trí được xây ở hang động dưới lòng đất với nhiều hoạt động vui chơi giải trí đặc biệt thích hợp với gia đình có con nhỏ. Giá vé: 34€.

Thăm trang trại chó hudsky, tuần lộc và đi xe hudsky, tuần lộc kéo.

Ở gần ngôi làng ông già Noel có trang trại Raitola cung cấp dịch vụ xe kéo tuần lộc hoặc chó hudsky với nhiều gói giá khác nhau. Đi xe kéo tuần lộc thì theo kiểu chậm rãi như đi xe ngựa, còn husky phóng vèo vèo như chơi trò cảm giác mạnh.

Cưỡi chó hudsky khi du lịch Lapland phần lan
Đi xe hudsky kéo ở Lapland
Những chú tuần lộc đáng yêu ở Lapland
Những chú tuần lộc đáng yêu ở Lapland

Lái xe khi du lịch Lapland Phần Lan cần phải cẩn thận vì mấy chú tuần lộc hay đi thong dong ngoài đường lắm nè. Thỉnh thoảng nếu bạn đang lái xe mà thấy có vài con đột ngột băng qua đường thì đừng ngạc nhiên nhé. Đơn giản là số lượng tuần lộc ở đây còn đông hơn cả số người sinh sống luôn mà.

 • Ounasvaaran Hiihtokeskus: công viên trượt tuyết. Bạn có thể đến đây trượt tuyết hoặc thuê nhân viên hướng dẫn nếu vẫn chưa biết trượt. Giá vé 20€ trong 1h hoặc vé ngày 40€. Thuê nhân viên hướng dẫn 30-50€.
 • Ngoài ra nếu bạn có con nhỏ có thể đi thêm bảo tàng Pilke và công viên Angry bird nữa nhé.

5.2 Một số hoạt động khác khi du lịch Lapland Phần Lan tự túc

Câu cá trên băng

Ở Lapland có hàng trăm hồ lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là hồ Inari có diện tích hơn 1000 km2. Vào mùa đông khi hồ đóng băng, những người dân ở đây thường có sở thích đi bộ trên băng, trượt băng trên hồ hoặc đục những lỗ trên băng để câu cá. Đây có lẽ là trải nghiệm yêu cầu tính kiên nhẫn cực kì cao đối với khách du lịch Lapland Phần Lan.

trải nghiệm câu cá trên băng khi du lịch lapland phần lan tự túc
Câu cá trên băng khi du lịch Lapland Phần Lan

Săn cực quang

Theo truyền thuyết xưa kể lại, một con cáo bắc cực đã quất đuôi của mình và tạo thành những luồng ánh sáng lấp lánh lên bầu trời, tạo nên cực quang. Lapland nằm ở vùng Bắc cực nên bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy hiện tượng thiên nhiên này cao hơn so với các nơi khác. Tuy nhiên Rovaniemi là thành phố có nhiều dân cư và bị “ô nhiễm ” ánh đèn thế nên tốt nhất bạn vẫn nơi tìm đến những ngọn đồi thật hẻo lánh, càng tối và vắng bóng người ở càng tốt.

trải nghiệm Săn cực quang khi du lịch Lapland Phần Lan tự túc
Săn cực quang ở Lapland Phần Lan

Thực tế thì việc săn cực quang là một việc rất hên xui. Bạn sẽ khó mà đoán chính xác được liệu thời gian đó có cực quang hay không. Thông thường dự báo chỉ chính xác trong 1 tuần đổ lại. Nếu bạn đợi đến gần ngày đó mới lo đặt vé đi lại, nhà ở thì mình đảm bảo khả năng ở ” khách sạn ngàn sao ” là rất cao hoặc nếu không thì chi phí bị đội lên cao ngất ngưỡng. Thực tết phòng khách sạn ở các resort và vị trí đẹp ở Lapland thường cần được đặt phòng trước ít nhất 6 tháng lận đấy. Thế nên khi đến du lịch Lapland Phần Lan, nếu bạn ngắm được cực quang thì bạn may mắn, còn không chỉ có thể nói là chưa đủ may mà thôi .

Việc càng di chuyển lên trên phía bắc thì khả năng nhìn càng rõ và cơ hội càng cao nên nhiều người mới lên tận đây là vì thế. Tuy nhiên cũng có nhiều ngày cực quang rất rất rõ nên bạn cũng có thể thấy được ở ngay trong thành phố Rovaniemi hay thậm chí các tỉnh phía Nam Phần lan. À nếu bạn may mắn có cơ hội ngắm được cực quang ngay ở Rovaniemi thì bạn nên đến bảo tàng Artikum Science Museum nhé. Đây là địa điểm ngắm cực quang đẹp nhất trong thành phố đấy. Bạn tải app “Aurora ” để theo dõi khả năng cực quang ở các địa điểm cụ thể nhé.

Với cá nhân mình thì sẽ không khuyên bạn đặt tour săn cực quang thì yếu tố có cực quang phụ thuộc rất lớn vào thời tiết chứ không phải con người. Nếu bạn đặt tour nhưng trời hôm đó không có cực quang thì cũng vậy thôi. Thay vì đó hãy luôn theo dõi tình hình thời tiết và đi lên càng gần phía bắc càng tốt, đặc biệt là những khu rừng ít bị ô nhiễm ánh đèn thì cơ hội thấy sẽ cao thôi. Bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, túi ngủ, đồ ăn và nước uống nhé. Để săn được cô nàng đỏng đảnh này cũng tốn khá nhiều công sức đấy.

Săn cực quang ở Phần lan
Săn cực quang khi du lịch Lapland Phần lan

Cắm trại trên rừng

Hoạt động này khá phổ biến với những người yên thiên nhiên như người Phần Lan. Bạn nên cắm trại tại các công viên quốc gia nơi đã được trang bị sẵn củi, bếp miễn phí để nướng đồ ăn và dựng lều ở gần hồ. Việc cắm trại vào mùa đông cũng khá thú vị tuy nhiên cần chuẩn bị kỹ đồ đạc thật ấm cũng như cần tìm hiểu các địa điểm được phép cắm trại, đốt lửa trước nhé.  

Tắm sauna

Như mình đã nhắc đến trong những bài trước đó, sauna vốn là sáng kiến của Phần Lan và việc tắm hơi sauna đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của họ. Mùa đông có lẽ là thời điểm thích hợp nhất bạn nên thử trải nghiệm này. Nếu được bạn nên thuê phòng khách sạn có phòng tắm sauna để sau mỗi ngày ra ngoài khám phá trải nghiệm khi quay về sẽ được xông hơi cơ thể cho thoải mái, nhẹ nhõm.

Thực tế thì khi tắm sauna người Phần họ hay nude và sau mỗi lần ngắt quãng họ sẽ nhảy xuống những khu hồ băng giá phía bên ngoài hoặc tắm nước lạnh. Bạn hãy thử cảm giác này xem sao :D. Trải nghiệm không thể thiếu khi du lịch Phần Lan tự túc đâu.

Snowmobile khi du lịch lapland Phần Lan
Snowmobile ở Phần Lan

Snowmobile:

Bên cạnh các hoạt động như trượt tuyết, cưỡi hudsky, tuần lộc…Bạn có thể thử cảm giác snowmobile trong rừng hoặc các khu lân cận. Thường thì mọi người hay đi tour tuy nhiên nếu bạn đã có kinh nghiệm lái cái này và không sợ bị lạc thì có thể thuê. Giá vào khoảng 150€ base và 25€ thêm mỗi tiếng bạn thuê. Bạn có thể tham khảo tại trang web progearmoto này. Tour bạn có thể tham khảo của Arctic Circle Snowmobile với giá 55€ 1 người đi trong 30 phút-1h đã có người lái. Đây là một trong những trải nghiệm được khá nhiều du khách ưa cảm giác mạnh thích thú khi đi du lịch Lapland Phần Lan tự túc.

Nếu các bạn thích tìm hiểu về văn hoá của người Saami thì nên lái xe 4h từ Rovaniemi đi Inari. Thiên nhiên vào mùa đông ở đây cũng rất ấn tượng với nhiều địa điểm thú vị như trung tâm văn hoá Sajos và bảo tàng Siida, Karhu souvenirs shop .Người Saami là dân tộc thiểu số của Phần Lan và cư dân sống ở Lapland chủ yếu cũng là người Saami đấy.

Kinh nghiệm du lịch Lapland Phần Lan tự túc: nếu bạn đi ít người nhưng vẫn muốn trải nghiệm đủ các loại hoạt động mùa đông mà không tốn quá nhiều chi phí thì hãy tham gia nhóm tour của hội ESN (erasmus student network) do các trường ở Phần lan tổ chức nhé. Đa số người đi là sinh viên exchange đến học ở Phần Lan nên bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ được nhiều người, tham gia nhiều trò chơi với giá rất phải chăng. Gói tour thường bao gồm chỗ ở có sauna, phương tiện đi lại, các hoạt động như hudsky ride, snowmobile …đều có đủ. Bạn có thể chọn đi với ESN trường nào ở Helsinki cũng được . Ở Helsinki thì có một số trường như Laurea, Haaga-Helia, Aalto, Uni of Helsinki, Arcada, Metropolia…Giá tour trong khoảng 340€ trong 7 ngày. Link tham khảo tại trang Timetravels.

Bạn có thể tham khảo một số gói tour các hoạt động trên như bên dưới:

6. Lịch trình du lịch Lapland Phần Lan tự túc

Ngày 1: đến Rovaniemi và dạo quanh thành phố

Ngày 2: thăm ngôi làng ông già Noel, thăm trang trại chó hudsky, tuần lộc

Ngày 3: Thăm santa park, bảo tàng arkitum, săn cực quang

Ngày 4: Snowmobile, ski resort

Ngày 5: cắm trại đốt lửa, câu cá trên băng, săn cực quang

7. Ăn gì khi du lịch Lapland Phần Lan tự túc

 • Thịt tuần lộc: vật nuôi phổ biến nhất ở Lapland.
 • Cá hồi hun khói
 • Cá muiku

Đây là các món ăn địa phương nổi tiếng ở Lapland. Ngoài ra bạn nên kết hợp đi siêu thị ở Rovaniemi nếu muốn có một chuyến du lịch Lapland Phần Lan tự túc giá rẻ nhé.

8. Chi phí du lịch Lapland Phần Lan tự túc

Chi phí du lịch Lapland Phần Lan tự túc mình nghĩ phụ thuộc vào khá nhiều cá nhân của từng người. Có khá nhiều yếu tố để ảnh hưởng đên chi phí du lịch Lapland tự túc như bạn ở đâu, có thuê xe không, có tham gia các hoạt động cưỡi hudsky này kia không…Mình đưa ra một vài chi phí cơ bản bên dưới nhé:

 • Ăn uống: 12€ 1 bữa. Nếu mua đồ siêu thị về nấu ăn thì thoải mái 1 ngày tầm 20€
 • Khách sạn: giá thấp nhất vào khoảng 30€ 1 người. Cao nhất vào khoảng 3-400€
 • Đi lại: 12€ trung bình một ngày. Nếu thuê xe sẽ tăng lên 40,50€ 1 người/ngày
 • Tham gia các hoạt động khác: mỗi hoạt động có chi phí tầm 30-40€

Mình nghĩ cho thoải mái thì du lịch Lapland tự túc vào tầm khoảng 150€ 1 ngày đã bao gồm tất cả. Tất nhiên là chi phí này cao hơn so với thủ đô Helsinki hay các nước châu âu khác nhưng vẫn thấp hơn Na Uy, Thuỵ sĩ…

Xem thêm:

Rate my post

Average rating / 5. Vote count:

Danh sách một số website cần thiết cho quá trình du lịch của bạn:

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc homestay tại Airbnb.com.
 2. - Đặt vé vào cổng các địa điểm tham quan hoặc tour trong ngày tại Klook hoặc Viator.
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
Avatar for Maifootsteps

Là một người thích du lịch và khám phá những vùng đất mới. Châm ngôn của mình là hãy đi khi còn có thể. Đi để trải nghiệm, đi để biết yêu quý và trân trọng hơn cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!