Kinh nghiệm du lịch Krakow Ba lan tự túc 3N2Đ!

4.9
(7)

Du lịch Krakow Ba Lan là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khi nói về du lịch Ba lan với bề dày lịch sử, cùng những công trình kiến trúc cổ kính. Thành phố cổ nhất Ba Lan này đã được UNESCO công nhận là thành phố văn hoá vào năm 1978. Thành phố Krakow Ba Lan chắc chắn sẽ là một trong những điểm đến Trung âu hấp dẫn nhất bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến đây. Hãy cùng mình tìm hiểu lí do vì sao thông qua những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Krakow Ba lan tự túc dưới đây nhé !

1. Thành phố Krakow Ba lan ở đâu ?

Thành phố Krakow nằm bên bờ sông Wisla tại chân đồi Wagel thuộc vùng Tiểu Ban lan và được hình thành từ thế ký thứ VII.  Đây là một trong những thành phố cổ nhất và lớn nhất của Ba Lan . Nơi này được ví như thủ đô văn hoá của Ba lan với bề dày lịch sử hơn 1000 năm cùng nền di sản văn hoá đồ sộ.

2. Những lí do hấp dẫn không nên bỏ qua du lịch Krakow Ba lan:

 • Một trong các thành phố văn học theo UNESCO bình chọn. Trước đó, trên thế giới chỉ có bảy thành phố được tôn vinh trong lĩnh vực này (gồm Edinburgh, Melbourne, Iowa City, Dublin, Reykjavik và Norwich City). Cho đến hiện nay danh sách thành phố văn học thế giới hiện tại là 28 thành phố.
 • Krakow được mệnh danh là thành phố đẹp nhất của Ba Lan.
 • Cố đô của Ba lan trong suốt gần 500 năm trước khi Vua dời đô về Warsaw. 
 • Khu Do Thái Kazimierz nổi danh thế giới- bối cảnh bộ “Schindlers’s List” – một trong những phim hay nhất lịch sử điện ảnh Mỹ.
 • Nơi sinh sống trước kia và là nơi an nghỉ của các vị vua Ba Lan.
 • Hầm mỏ muối (Wieliczka Salt Mine) rất đặc biệt, thuộc danh sách di sản thế giới của UNESCO (World Heritage).
 • Thành phố Krakow Ba lan là một trong những trung tâm học thuật lớn nhất nước. Đại học Jagiellonian thành lập năm 1364 là một trong những trường đại học cổ nhất thế giới.

3. Kinh nghiệm đi lại khi du lịch Krakow Ba lan

3.1 Đi lại từ sân bay về trung tâm thành phố

Sân bay Krakow ’s John Paul là sân bay lớn thứ 2 Ba Lan, cách trung tầm thành phố tầm 15km. Một số cách di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố Krakow Ba lan như sau:

 • Taxi: 15 phút với giá 20-35€
 • Shuttle train: di chuyển 20 phút và cứ mỗi 30 phút có một chuyến. Thời gian hoạt động 4.06AM: 11.36PM. Giá vé 9 zlotys (2,1€) và vé mua tại máy bán vé trong sân bay. khi ra khỏi khu vực lấy hành lý bạn để ý có cầu thang cuốn chỉ dẫn đi train nhé.
 • Xe bus: 252 hoặc 208 cứ mỗi 30 phút có một chuyến với giá 1€. Xe 902 chuyên chạy giờ đêm trong khoảng 11:20 p.m. and 4:50 a.m.  Để đi bus bạn chỉ cần ra ngoài cửa sẽ thấy khoảng 3,4 trạm bus. Mỗi trạm bus sẽ chuyên cho từng loại bus khác nhau như bus đường dài, bus vô trung tâm thành phố. Bạn tìm trạm đầu tiên với ký hiệu bảng bên hông là các con số bus như 252, 208 là đúng nhé. Vé bus có thể mua tại máy bán vé trong sân bay, máy bán vé tại trạm bus hay máy bán vé trên xe bus. Vé mua được bằng thẻ ngân hàng nên bạn dùng cách này sẽ lợi hơn là đổi tiền trong sân bay rồi dùng tiền Ba lan mua.

3.2 Kinh nghiệm đi lại trong thành phố Krakow Ba lan

Phương tiện công cộng khi du lịch ở Krakow Ba lan khá thuận tiện và dễ dàng. Chủ yếu là bus và tram. Giá vé như nhau và đều có thể mua tại máy bán vé ở các trạm hay trên xe bus, hoặc mua tại app SkyCash or MoBILET. ( mua app chỉ dành cho những người có số điện thoại ở Ba lan thôi). Có 2 loại vé dành cho 2 zone khác nhau đó là zone Strefa I (City Krakow) và zone Strefa I +II Aglomeracja (Agglomeration). Hầu hết các địa điểm du lịch Krakow Ba lan đều ở zone Strefa I. Tuy nhiên sân bay Balice và hầm muối lại ở zone Strefa II.

Lưu ý nên stamp vé ngay khi lên bus hoặc tram. Mua trực tiếp cũng cần stamp vé nhé. Chỉ có mua vé bằng app là không cần. Bảng giá vé được minh hoạ như hình bên dưới. Nói chung giá vé đơn chỉ tầm 1€ còn vé ngày tầm 4-5€ thôi.

giá vé phương tiện công cộng khi du lịch krakow ba lan tự túc
 • Vé hop on hop off: 15€ cho 24h và 18€ cho 48h.

4. Khách sạn khi du lịch Krakow Ba lan

Khi du lịch krakow Ba lan tự túc thì mình thuê phòng tại căn hộ Przytulny Pokój w Centrum- Stare Miasto.( Địa chỉ :Garbarska 4, 31-131 Kraków, Poland) với giá 25€ 1 đêm cho 2 người. Giá khá rẻ mà nhà cũng ngay gần trung tâm nên rất tiện đi lại. Chỗ này cách quảng trường phố cổ hay trung tâm mua sắm tầm 5-10 phút đi bộ. Bạn có thể dùng chung bếp, máy giặt, nhà vệ sinh với 3 phòng khác. Tuy nhiên do phòng ở khu áp mái nên phòng khá bé và thấp. Hình airbnb hơi ảo ^_^.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phòng tại Peregrinus Rooms & Apartments. Chỗ này cũng rất gần phố cổ/ bến tàu nhưng giá chỉ 18€/2 người thôi.

5. Địa điểm du lịch Krakow Ba lan

5.1 Khu phố cổ Krakow old town- Stare Miasto

Khu phố cổ Krakow old town- địa điểm du lịch krakow ba lan nổi tiếng nhất
Khu phố cổ Krakow old town

Phố cổ Krakow ( tiếng Ba Lan là Stare Miasto) là một trong những khu phố cổ nổi tiếng nhất tại Ba Lan ngày nay. Địa điểm du lịch Krakow Ba lan nổi tiếng này từng là trung tâm chính trị văn hoá của Ba Lan trong suốt hơn 500 năm. Phố cổ Krakow cũng nằm trong danh sách những địa danh đầu tiên được phong tặng danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO. Trung tâm của phố cổ Krakow là Rynek Glowny – khu chợ thời trung cổ lớn nhất ở Trung Âu nổi tiếng với quảng trường chính cùng nhà thờ St. Basillica và cloth hall.

 5.2 Quảng trường chính Krakow

Quảng trường chính Krakow
Quảng trường chính Krakow

Quảng trường chính main square Krakow nằm ở trung tâm của cố đô Ba Lan. Quảng trường có niên đại từ thế kỉ 13 và được bao bọc bởi cung điện, những toà nhà cổ kính và nhà thờ Santa Maria lộng lẫy. Trung tâm của khu chợ này là Cloth Hall với rất nhiều sạp hàng đồ lưu niệm. Địa điểm du lịch Krakow Ba lan này được xây dựng từ thế kỷ thứ mười sáu. Tuy nhiên cho đến nay vẫn được bảo tồn và trùng tu rất tốt qua nhiều biến cố lịch sử. Một số địa điểm nổi bật bạn nên ghé qua :

 • Cloth Hall
 • Nhà thờ St. Mary’s Basilica( mở cửa: 11:30-5:45, giá vé 3€ skip the line)

Mình thấy khu quảng trường này khá đẹp đấy. Đây chắc chắn là một trong 2 địa điểm du lịch Krakow Ba lan tuyệt nhất bạn không nên bỏ qua khi đến đây.

5.2 Bảo tàng lịch sử Krakow Ba lan

Bảo tàng gồm 14 phòng trưng bày nằm rải rác khắp thành phố Krakow. Trong đó địa điểm chính nằm ở Cung điện Krzysztofory trên Quảng trường chợ chính. Ngoài ra bảo tàng tại Nhà máy của Oskar Schindler cũng là một trong số những phòng trưng bày đông khách nhất hiện nay. Nơi này tái hiện lại thời kỳ Ba lan bị chiếm đóng trong suốt giai đoạn 1939-1945. Nếu muốn vô thăm địa điểm du lịch Krakow Ba lan này bạn nên mua vé online trước ít nhất tầm 1 tuần nhé. Giá vé tầm 3€ nhưng rất đông khách du lịch đấy.

Bảo tàng trưng bày những tác phẩm mang chủ đề về Lịch sử và Văn hóa của Krakow cũng như các bộ sưu tập của quân đội ( đạn, súng, phòng thủ và vũ khí sắc bén) thời bấy giờ.

5.3 Kazmierz – khu Do thái trước kia

Địa chỉ: Szeroka 24, Krakow 31-053, Poland

Kazmierz - khu do thái trước kia
Kazmierz

Đường Kazimierz là khu người Do Thái ở thành phố Krakow Ba lan. Vào năm 1495, nhà vua đã trục xuất người Do Thái tới Kazimierz, từ đó mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng cho khu phố này. Địa điểm du lịch Krakow Ba lan này không chỉ có bề dày phát triển qua năm tháng mà còn là nơi chứng kiến nhiều thăng trầm trong lịch sử của Krakow.

Tuy nhiên sau đệ nhị thế chiến, người Do Thái trước đây đã bỏ khu này. Từ năm 1988 đến nay, mỗi năm người ta tổ chức Lễ Hội Văn Hóa Do Thái nhằm thu hút người Do thái trở về cũng như quảng bá du lịch. Ngày nay khu Kazimierz dần dà trở thành khu mất trật tự an ninh vì thế bạn không nên đến đây vào tối đêm đâu nhé.

Đây cũng là nơi lấy bối cảnh bộ phim “Schindlers’s List” – một trong những bộ phim hay nhất lịch sử điện ảnh Mỹ kể về câu chuyên của Schindler. Một thương gia người Đức đã cứu sống hàng ngàn người Do Thái trong suốt thời gian chủng tộc này bị Hitler săn lùng.

Khu này khá rộng và nhà cửa cũ kỹ hơn các khu còn lại ở Krakow. Cảm nghĩ cá nhân của mình là không quá đặc biệt lắm. 🙂

5.4 Khu cung điện Wawel Palace

Wawel Palace tại thành phố Krakow Ba Lan gồm lâu đài Wawel và nhà thờ Wawel. Wawel Palace là cung điện có kiến trúc kiểu Gothic được vua Ba Lan Casimir III đại đế xây cất vào thế kỷ 14.

Truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia trong có một con rồng rất hung dữ sống ở hang động đồi Wawel không ai địch nổi. Rồi một ngày nọ có một chàng trai trẻ có tên Krakus lập mưu cho rồng chết. Chàng trai này sau đó đã trở thành người hùng dân tộc và được dân chúng vô cùng yêu quý. Thế nên tên gọi thành phố Krakow cũng có nguồn gốc từ tên chàng trai này mà ra. 2 địa điểm du lịch Krakow Ba lan bạn nên ghé thăm khi đến Wawel chính là :

5.4.1 Wawel Royal Castle

Lâu đài Wawel
Lâu đài Wawel

Địa chỉ: Wawel 5, Krakow 31-001, Poland

Giờ mở cửa: Sun10:00 AM – 4:00 PM

Tue – Sat : 9:30 AM – 4:00 PM

Quần thể lâu đài Wawel nằm trên ngọn đồi cùng tên ở phía nam khu phố cổ. Địa điểm du lịch Krakow Ba lan này cũng là một trong những công trình kiến trúc thu hút khách bậc nhất ở Ba Lan ngày nay.

Nơi đây không chỉ là một trong những lâu đài lớn nhất nước mà còn là nơi thể hiện vương quyền của đế quốc Ba Lan trong giai đoạn thế ký 16-17. Quần thể lâu đài Wagel là nơi cư ngụ và an nghỉ của các vị vua chúa Ba lan thời bấy giờ.

5.4.2 Wawel Cathedral

Wawel Cathedral
Wawel Cathedral

Địa chỉ: Wawel 3, Krakow 31-001, Poland

Giờ mở cửa: Sun12:30 PM – 4:00 PM

Mon – Sat : 9:00 AM – 4:00 PM

Giá vé: free

Địa điểm du lịch Krakow Ba lan này là nơi tổ chức lễ đăng quang cũng như chôn cất của các vị vua Ba Lan.

5.5 Mỏ muối Wieliczka:

Mỏ muối Wieliczka
Mỏ muối Wieliczka

 Mỏ muối Wieliczka là một trong những di sản của UNESCO được xây dựng từ thế kỷ 13 và sản xuất muối ăn đến tận năm 2007. Nơi này là một phần của các mỏ muối cổ nhất thế giới và đã trở thành một công trình lịch sử của Ba Lan. Bên cạnh mỏ muối, khách du lịch krakow Ba lan còn được chiêm ngưỡng khám phá bảo tàng với hàng chục bức tượng cổ, nhà thờ và cả một giáo đường rộng mênh mông.

Để xuống được đến hầm muối bạn cần phải đi xuống 800 bậc thang với độ sâu 135m và có thể đi lên bằng thang máy. 

Giá vé: 23€ , có tour guide thì 40€. Bạn click vào trang này để nhận mã giảm giá 5€ sau đó hãy đặt vé online tại đây nhé.

5.6 Một số địa điểm du lịch Krakow Ba lan khác:

Núi Kopiec Krakusa
Núi Kopiec Krakusa
 • Núi Kopiec Krakusa: cách phố cổ 3km. Nếu bạn muốn có cái nhìn toàn cảnh về thành phố Krakow thì hãy đến đây thử nhé.
 • Street art:  Ding Dong Dumb (Piwna 3a), Judah (Św Wawrzyńca 16), Bawol Square (Plac Bawół 3), and AGH mural (Czarnowiejska 50b)
 • Bernatka Footbridge
 • Botanical Gardens  of the Jagiellonian University 
 • Miniature Park
 • Công viên Planty
 • Công viên Jordan

6. Ăn gì khi du lịch ở Krakow Ba lan

 • Nhà hàng truyền thống Ba lan: Restauracja Starka. Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Ba lan với giá cả khá mềm. Chỉ tầm 8-14€ 1 phần ăn. Nên đặt trước nhé.
 • Nhà hàng Ý Bianca ngay cạnh nhà thờ St. Mary. Món chính giá tầm 10-12€
 • Nhà hàng việt Hoàn kiếm . Nhà hàng này món không chuẩn việt lắm, mang hơi hướng tàu khá nhiều. Mình có ăn tại quán Hoàng Hải nữa nhưng cảm giác đồ ăn không ngon như ở Séc hay Đức đâu.( giá tầm 5-7€)
 • Quán châu á Edofusion trong khu Do thái với nhiều món ngon như Ramen, sushi, pad Thái. Giá tầm 7-8€. Hôm mình đi có ăn 1 phần Ramen thấy nấu ngon hơn ở Helsinki luôn đấy. Gần chếch đối diện quán này có quán Đông Á có bán đồ việt, mình thấy ăn cũng ổn. Hôm đó mình có mua món cơm vịt quay ăn khá ngon. Giá cũng tầm 7€ thôi.

7. Lịch trình du lịch Krakow Ba lan tự túc

Bản đồ du lịch Krakow Ba lan tự túc
Bản đồ du lịch Krakow Ba lan

Ngày 1: Quảng trường chính ( nhà thờ, cloth hall)- bảo tàng- khu phố cổ. Những địa điểm này đều rất gần nhau và có thể đi bộ được. Khu phố cổ ở đây có một điểm đặc biệt là được bao quanh bởi 1 công viên rất rộng lớn như phần màu xanh lá trên bản đồ nhé.

Ngày 2: Quần thể lâu đài Wawel- nhà thờ wawel- khu do thái Kazimierz- mỏ muối Wieliczka.

Ngày 3: nếu còn thời gian bạn nên có 1 chuyến day trip đến núi Tatra- thị trấn Zakopane nhé( cách 2,5-3h xe bus). Cảnh thiên nhiên núi rừng cực kỳ đẹp và hùng vĩ, thật đấy ! Nếu được thì bạn nên đến Zakopane ít nhất 2 ngày. Thực sự mình rất ấn tượng với nơi này và có lẽ cho đến thời điểm hiện tại, sau khi đi qua gần 40 thành phố châu âu thì Zakopane chính là một trong 2 địa điểm mình cảm thấy thích thú nhất. Tuyệt đối đừng nên bỏ qua nơi này nếu đã có ý định đi du lịch Krakow Ba lan nha.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch thủ đô Warsaw Ba lan 3N2Đ.

7. Chi phí du lịch Krakow Ba lan tự túc

Chi phí du lịch Krakow Ba lan tự túc tầm trung sẽ rơi vào khoảng:

 • Khách sạn: 50€ 2 đêm đã share
 • Ăn uống: 25€ 1 ngày( cái này mình tiêu hơi hoang, thật ra tầm 15-20€ 1 ngày cũng ổn)
 • Đi lại: 10€ 2 ngày
 • Tổng chi phí hết tầm 70€ cho mỗi ngày đã bao gồm vé tham quan. Chi phí quá ok cho một nước du lịch đông âu luôn ấy.

8. Tổng kết du lịch Krakow Ba lan

 • Du lịch Krakow Ba lan rất đẹp nhưng chi phí lại cực kì phải chăng.
 • Du lịch Krakow rẻ hơn so với du lịch Budapest và mắc hơn so với Lithuania hay Latvia, Séc. Tất nhiên là du lịch Krakow rẻ hơn nhiều so với các điểm du lịch châu âu nổi tiếng khác như Venice, Paris…
 • Cảnh đẹp cùng khá nhiều công trình kiến trúc lịch sử văn hoá.
 • Đường phố rộng rãi, sạch sẽ, thoáng đãng. Mình thấy đường phố rất ít rác và sạch hơn hẵn nhiều nước châu âu .
 • Kinh nghiệm du lịch krakow Ba lan tự túc là bạn nên đi free walking tour trong phố cổ nữa nhé. Có khá nhiều tour khác nhau như tour phố cổ, tour khu Do thái, tour lâu đài Wawel. Tất cả các tour đều tập trung tại quảng trường phố cổ. Mỗi tour kéo dài tầm 2h và mỗi ngày có tầm 3,4 tour. Bạn có thể tip bao nhiêu tuỳ ý sau khi đi xong tour nhé.
 • Đổi tiền ở trung tâm Krakow thường không được giá lắm chính vì thế mình khuyến khích bạn chỉ nên đổi một ít thôi. Những nơi nào dùng được thẻ ngân hàng như siêu thị, nhà hàng thì bạn vẫn nên dùng. Tỉ giá tốt hơn rất nhiều so với khi đổi ra đấy. Hôm mình đi thì bắt đầu từ sân bay đi bus về trung tâm là mình cũng dùng thẻ. Chỉ duy nhất ăn tại 3 quán việt và đi chợ trời là phải dùng tiền mặt thôi.
 • Gần khu phố cổ có một trung tâm thương mại Galeria rất to. Ở đây có siêu thị và vô số cửa hàng luôn nhé. Chỗ này cũng gần ngay bến tàu và bến bus luôn nha.
 • Gần phố cổ cũng có chợ trời Stary Kleparz chuyên bán hoa quả và các mặt hàng tươi sống. Trái cây ở đây rẻ lắm. Hôm mình mua cherry và quả mâm xôi ở đây giá 2,5€ 1 kg. Giật mình vì giá rẻ chưa từng thấy luôn !

Quan trọng: Móc túi, trộm cắp đang trở thành một vấn nạn với nhiều nước châu âu. Hãy đọc thêm bài các loại dàn cảnh về trộm cắp, móc túi ở châu âumẹo phòng tránh bị móc túi khi du lịch tại đây.

 • Một đoạn clip ngắn về du lịch ở Krakow Ba lan rất đẹp:

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 7

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!