Dạo một vòng bên trong Toà nhà quốc hội Hungary !

4
(1)

Toà nhà quốc hội Hungary– công trình kiến trúc nổi tiếng khiến hàng triệu du khách thế giới say mê. Ngày nay địa điểm này không đơn thuần chỉ là công trình hành chính & chính trị của một đất nước mà còn là biểu tượng du lịch Hungary. Hãy cùng mình tìm hiểu những điều thú vị về công trình này cũng như tham quan một vòng bên trong nó nhé.

1. Giới thiệu về toà nhà quốc hội Hungary

toà nhà quốc hội Hungary
toà nhà quốc hội Hungary

Toà nhà quốc hội Hungary được xây dựng ròng rã trong vòng gần hai chục năm (1885-1904) nằm sừng sững bên bờ Pest của dòng sông Danube, với quy mô rộng lớn gần 18 ngàn m2, với 27 cửa ra vào và hơn 200 phòng chính. Địa điểm này được xây lên nhân dịp một Thiên niên kỷ thành lập đất nước vào năm 1896 với nguồn cảm hứng lấy từ Cung điện Westminster London.

Đây được xem là tòa nhà nghị viện lớn thứ nhì Châu Âu và thứ ba trên thế giới. Không những thế, nơi này còn đặc biệt ở chỗ nó được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu trong nước, ngoại trừ 8 cây cột đá cẩm thạch được mang tới từ Thụy Điển. Theo như thống kê trong suốt thời gian xây dựng, có trung bình một ngàn công nhân làm việc tại đây với 40 triệu viên gạch, 40 ký vàng và hơn 242 pho tượng đã được sử dụng.

Tọa lạc trên quảng trường chính mang tên vị anh hùng dân tộc Kossuth Lajos, Toà nhà quốc hội Hungary là nơi diễn ra những sự kiện và lễ kỷ niệm trọng thể nhất của đất nước . Nơi này vẫn luôn rực rỡ dù ngày hay đêm. Khi màn đêm buông xuống , đây cũng là lúc thích hợp nhất để du khách đi thuyền trên sống Danube được chứng kiến một bộ áo mới lấp lánh lộng lẫy của toà nhà.

toà nhà quốc hội Hungary về đêm
Toà nhà quốc hội Hungary về đêm

Với sự bề thế, uy nghi về tổng thể và tinh tế, kiêu sa trong từng chi tiết nhỏ, Nhà Quốc hội Hungary – Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO – đã vượt quá khuôn khổ thông thường của một trung tâm hành chính và chính trị, để trở thành biểu tượng vinh quang của dân tộc Hungary ngày nay.

2. Bên trong toà nhà quốc hội Hungary có những gì ?

Không chỉ là nơi hội họp của quốc hội, địa điểm du lịch Hungary nổi tiếng này còn là nơi lưu giữ những báu vật của đất nước Hungary có lịch sử 1.100 năm tuổi. Đó là chiếc “vương miện thiêng liêng” của vị vua lập quốc István Đệ nhất (1000-1038), người sau này được cả hai giáo hội Công giáo và Chính Thống giáo phong Thánh. Bên cạnh đó, tại đây cũng trưng bày khá nhiều hiện vật mang tính biểu tượng được dùng trong lễ đăng quang của các vị vua Hungary.

Vương miệng thiêng liêng
Vương miệng thiêng liêng
Phong cách trang trí của toà nhà
Phong cách trang trí của toà nhà
Phòng họp toà nhà quốc hội Hungary
Trụ sở toà nhà quốc hội Hungary
Trần nhà quốc hội Hungary
Trần nhà quốc hội
Hành lang trong toà nhà quốc hội
Hành lang trong toà nhà quốc hội
Lối đi trong toà nhà quốc hội hungary
Lối đi trong toà nhà quốc hội Hungary

3. Một số điều thú vị về toà nhà

 • Con số biểu tượng: Số 96 rất quan trọng trong lịch sử Hungary (tượng trưng cho năm của Thỏa ước ở Hungary). Chính vì thế con số này đã được kết hợp trong thiết kế và xây dựng toà nhà như việc mái vòm của tòa nhà cao 96 mét, trong khi cầu thang chính có 96 bậc.
 • Đây là toà nhà lớn nhất tại Hungary với tổng diện tích toàn nhà là 18.000 m2, 691 phòng, 28 lối vào, 29 cầu thang và 10 sân. 
 • Khoảng 40 kg vàng được sử dụng để trang trí bên trong tòa nhà với các hoạ tiết trần nhà phức tạp.
 • Tất cả vật liệu xây dựng ( ngoại trừ 8 cây cột cẩm thạch từ Thuỵ Điển ) đều từ Hungary và cả những nhân công xây dựng nên toà nhà này đều là người Hungary.
 • 8 trên 12 cột đá cẩm thạch được vua Thuỵ điển tặng cho Hungary. 4 cột còn lại được tặng cho cung điện Wesminster Anh Quốc.
 • Kiến trúc sư Imre Steindl (1839-1902)- người thiết kế nên toà nhà quốc hội Hungary này đã mất trước khi công trình được hoàn thành.

3. Kinh nghiệm tham quan toà nhà quốc hội Hungary

 • Bạn nên mua vé online trước sớm nhất có thể và nên in vé ra để đến hôm đi thì đưa giấy cho bên soát vé kiểm tra. Nếu không có vé in bắt buộc phải đến sớm một chút để đổi ra vé giấy. Vé tour có hướng dẫn tiếng anh thì hết vé khá nhanh.
 • Cứ mỗi 15 phút là có một group vô với ngôn ngữ khác nhau. Bạn nên đến sớm trước giờ quy định khoảng 15 phút và tìm đúng group của mình. Ngoài ra nên đi phía trước để được nghe hướng dẫn và có tầm nhìn tốt hơn.
 • Có nhà vệ sinh miễn phía ở phía ngoài bên cạnh visitor office.
 • Tour kéo dài khoảng 50 phút trong đó mất khoảng 10-15 phải qua security.

4. Liệu có nên tham quan bên trong toà nhà quốc hội hay không ?

Mình nghĩ câu trả lời còn tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Công dân Việt Nam sẽ phải mua vé với giá 470k cho tour 50 phút nói trên ( công dân Eu chỉ mất 190k). Cá nhân mình thì nên tham quan bên trong. Bởi lẽ đã đến tận Hungary để du lịch rồi thì việc bỏ ra vài trăm nghìn để tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Hungary không có gì tiếc nuối cả. Ngoài ra mình phải thừa nhận là nội thất, trang trí bên trong toà nhà đẹp hơn rất nhiều những nơi khác mình đã từng đi ở Châu âu. Thế nên cá nhân mình là nên đi nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Budapest Hungary tự túc từ A đến Z của Mai !

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4 / 5. Vote count: 1

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!