Hỏi xoáy đáp xoay Tháp nghiêng Pisa Ý !

5
(3)

Chắc hẵn hình ảnh tháp nghiêng Pisa Ý đã không còn xa lạ với bất kì ai trên thế giới . Toà tháp đặc biệt này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và đưa hình ảnh đất nước Italia đến gần hơn với du khách. Hãy cùng mình khám phá thêm những điều thú vị về toà tháp nghiêng này thông qua những câu hỏi dưới đây nhé !

1. Tháp nghiêng pisa ở đâu ?

Tháp nghiêng Pisa toạ lạc tại  thành phố Pisa ở vùng Tuscany của nước Ý .Tháp nghiêng Pisa Ý được phong tặng là di sản thế giới cùng với nhà rửa tội Pisa, nhà thờ và nghĩa trang nằm trong khu quần thể Campo dei Miracoli .

2. Tháp nghiêng Pisa tên tiếng anh:

Pisa leaning tower

3. Tháp nghiêng Pisa có từ khi nào?

Tháp được xây dựng vào ngày 9 tháng 8 năm 1173 vẫn chưa xác định được là do ai thiết kế. Toà tháp được xây với mục đích để chứng minh cho thế giới biết đến sự giàu có, thịnh vượng của thành phố Pisa Ý thời bấy giờ. Qua nhiều biến cố và trì hoãn, mãi đến năm 1350 tháp nghiêng mới được hoàn thiện.

4. Tháp nghiêng Pisa có lịch sử bao nhiêu năm?

Tính đến năm 2019 thì toà tháp nghiêng Pisa ý đã tròn 846 tuổi. Đó là mình tính từ thời điểm tháp nghiêng bắt đầu được khởi công xây dựng. Còn thực tế từ thời điểm toà tháp hoàn thành thì chỉ mới 669 tuổi thôi.

5. Tháp nghiêng Pisa có mấy tầng ?

Toà Tháp nghiêng Pisa Ý có 8 tầng với 7 quả chuông. Tầng dưới cùng thấp nhất có 15 cột trụ tròn. 6 tầng tiếp theo mỗi tầng lại có đến 31 cột trụ tròn. Tầng cao nhất trên cùng thu hẹp lại với 12 cột trụ tròn. Tầng 8 làm đỉnh chuông nên được thu nhỏ vào phía trong.

6. Tháp nghiêng Pisa bao nhiêu độ?

Tháp nghiêng Pisa 3,97 độ . Thời điểm nghiêng nhiều nhất là vào năm 1990 toà tháp nghiêng 10 độ. Tuy nhiên, đây không phải là công trình nhân tạo nghiêng nhất thế giới. Năm 2010, Sách kỷ lục Guinness đã chứng nhận toà tháp Capital Gate( Abu Dhabi) mới là “Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới”. Tòa nhà tạo một góc 18 độ so với phương thẳng đứng, gấp 5 lần độ nghiêng của tháp Pisa.

toà tháp nghiêng Capital Gate(
toà tháp Capital Gate

7. Tháp nghiêng Pisa cao bao nhiêu ?

Tháp nghiêng Pisa có độ cao khoảng 57m và có hình tròn. Các tầng được thiết kế hoàn toàn giống nhau. Nền tháp có đường kính 19,6m, còn trên đỉnh lại có đường kính 12,7m, Trọng lượng của tháp lên tới 14000 tấn

8. Bên trong tháp nghiêng Pisa thế nào ?

Bên trong tháp có 244 bậc cầu thang hình xoắn ốc lượn vòng đi lên tới đỉnh tháp. Hầu hết các cột trụ được làm bằng đá thạch anh.

9. Tại sao tháp nghiêng Pisa lại nghiêng:

Nếu bạn nghĩ rằng người ta cố tình xây tháp Pisa nghiêng thì quả thật oan cho tháp quá. Toà tháp ban đầu cũng đã từng đứng thẳng, thế nhưng vì một số lỗi kĩ thuật cũng như địa hình nên tháp bắt đầu nghiêng sau 5 năm kể từ ngày bắt đầu xây dựng. Hai nguyên do chính tại sao tháp nghiêng Pisa Ý lại nghiêng đó là:

 • Địa hình đất lún. Toàn bộ tháp nghiêng Pisa được xây dựng trên nền một con sông đã được san lấp đầy đất thế nên địa hình đất khá mềm và không đủ sức để nâng đỡ khối trọng lượng hơn 14 nghìn tấn.
 • Lỗi kĩ thuật của người thiết kế và xây dựng tháp ban đầu. Móng tháp không được đào sâu, tầng móng dưới đất nông.

10. Tại sao tháp nghiêng Pisa Ý không đổ ?

Ngay từ khi phát hiện ra mối nguy cơ, các nhà chức trách đã cố gắng thực hiện nhiều biện pháp nhằm giúp khối nặng 14 nghìn tấn này đứng vững trên nền đất lún như:

 • Sử dụng đá hình thang, tạo độ cong cho tháp, xây một bên cao hơn bên kia…
 • Giảm bớt khối lượng bên trong của tháp đồng thời chọn những vật liệu nhẹ trong tường và để lại một khe hổng khoảng 30 – 80cm, càng lên cao chỗ rỗng càng lớn.
 • Ngoài ra thành phố còn chi hơn 30 triệu Euro cho việc di dời 70 tấn đất tại chỗ nghiêng và thay vào bằng xi măng với chì để tăng sức chịu đựng cho tháp.
 • Để giữ cho tòa tháp cân bằng các kiến trúc sư đã đặt tháp chuông trên tầng 8 nghiêng nhiều về hướng Bắc.

Theo người phụ trách dự án bảo tồn di tích tháp nghiêng Pisa ý , kĩ sư Michele Jamiolkowski, có nhiều khả năng là Pisa mỗi năm sẽ mỗi nghiêng hơn một chút cho đến khi sụp đổ trong khoảng 200-300 năm tới.

11. Tháp nghiêng Pisa hướng nào ?

Tầng 8 nghiêng về phía bắc còn toàn bộ tháp nghiêng về phía nam nhằm trống đỡ cho tháp nghiêng Pisa Ý khỏi đổ.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Pisa tự túc từ A đến Z

12. Toà tháp Pisa có phải là một công trình bị lỗi không?

Phải! Vì một phần nguyên nhân do lỗi kĩ thuật trong lúc thiết kế và xây dựng thế nên toà tháp mới bị nghiêng như ngày nay. Mặc dù các công trình bên cạnh như nhà rửa tội Pisa, thánh đường Pisa cũng được xây dựng trên nền đất lún nhưng lại nghiêng rất ít so với toà tháp này. Nhưng dù gì đi nữa thì cũng nhờ sự tính toán sai lầm này mà tháp nghiêng Pisa Ý đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và được nhiều người biết đến.

13. Có thể vào tham quan bên trong tháp Pisa được không ?

Được. Bạn sẽ cần mua vé 18€ vào tham quan bên trong và leo lên đỉnh tháp nghiêng Pisa Ý. Nhưng phải đợi xếp hàng rất đông người đấy. Vé skip the line sẽ là 28€ và mỗi người chỉ có tầm 30 phút tham quan thôi. Trẻ em dưới 8 tuổi không được phép tham quan, và dứoi 18 tuổi cần có người lớn đi kèm.

14. Tại sao tháp Pisa không bị hư hại qua các trận động đất mạnh ?

Chính thứ đất mềm khiến tòa tháp bị nghiêng cũng là nguyên nhân giúp cho tòa tháp đứng vững trong nhiều trận động đất mạnh.

Nguyên do chính được các nhà khoa học phân tích đó là chiều cao đáng kể và độ cứng của tháp, kết hợp với độ mềm của đất nền, khiến cho tính dao động trong cấu trúc tháp bị thay đổi. Nhờ vậy mà tháp nghiêng Pisa Ý không cộng hưởng với chuyển động của mặt đất khi có động đất. Thật thú vị phải không nào !

Tham khảo : WHY DOES THE LEANING TOWER OF PISA LEAN

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 5 / 5. Vote count: 3

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!