Kinh nghiệm du lịch Châu âu tự túc phần 2!

4.7
(20)

Như mình đã chia sẻ ở bài trước đó về cách làm lịch trình cũng như kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc, sau khi lên lịch trình du lịch châu âu tự túc 1 cách tổng thể cho chuyến đi với những thành phố và đất nước bạn sẽ đến thì bước tiếp theo chính là đặt vé đi lại giữa các địa điểm tham đó.

4. Đặt vé đi lại

Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc là sau khi xác định đươc lịch trình ưng ý thì bạn nên đặt vé sớm nhất có thể nhé.

4.1 Vé máy bay/xe lửa/bus/tàu thuyền

Bạn nên đặt những loại vé quan trọng như sau:

 • Vé máy bay khứ hồi Việt nam- Châu âu hoặc vé multi city.
 • Vé máy bay nội địa châu Âu đối với khoảng cách xa.
 • Vé xe lửa/bus/tàu thuyền giữa các nước hoặc giữa các thành phố trong một nước.
Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc
Ví dụ về lịch trình đi lại giữa các địa điểm ở Tây âu- nam âu.

Để tham khảo và so sánh giá vé, bạn có thể sử dụng những trang web sau:

Mình thường hay sử dụng Skyscanner để tìm vé máy bay khi lên lịch trình du lịch châu âu tự túc và Rome2rio có đưa ra tất cả các phương tiện tàu xe máy bay để bạn so sánh đối chiếu giá. Tuy nhiên mình nhận thấy website này không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Tốt nhất khi tham khảo ở đây xong, bạn nên search lại một lần nữa ở skyscanner với vé máy bay và giá vé tàu xe theo google để so sánh giá nha. Không phải cứ đi máy bay sẽ luôn đắt hơn đi tàu đâu. Thật ra có nhiều bạn thấy có phương án đi tàu xe thì tìm tàu đi luôn mà khổng để ý đến các hãng máy bay giá rẻ. Mình thấy nhiều lúc đi máy bay lại tiện hơn nhiều. Đã có lần mình đi vé khứ hồi Phần lan-Lithuania chỉ 25€, hay đi Ba lan-Đức chỉ 20€. Vì vậy đừng bỏ lỡ những cơ hội vừa tiết kiệm được cả thời gian và chi phí như thế này nhé.

Ngoài ra, mình cảm thấy chặng nào dài di chuyển tàu xa tầm 7,8 tiếng mà nếu chênh nhau tầm 20€ so với máy bay thôi thì mấy bạn vẫn nên ưu tiên đi máy bay hơn. Vì thời gian đã eo hẹp sẵn rồi mình nên dành thời gian để nghỉ ngơi nữa.

Thêm 1 lưu ý nho nhỏ khi tạo lịch trình du lịch châu âu tự túc đó là khi bạn nhìn map thấy khoảng cách giữa 2 địa điểm có vẻ khá gần nhau nên chắc đi lại cũng thuận tiện. Đừng chủ quan không tìm hiểu kĩ về đi lại nhé. Vì có nhiều nơi là đảo hay địa hình núi này kia mà không có phương tiện đi thẳng thường sẽ phải qua một nơi khác làm trung gian nên nhìn thì có vẻ gần nhưng đi tàu xe lại rất mất thời gian đấy.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc phần 1

4.2 Vé máy bay

 Một số hãng hàng không giá rẻ phổ biến ở châu Âu:

 • Vueling
 • EasyJet
 • Wizz Air

Mình đã đi tất cả các hãng máy bay này khi du lịch châu âu tiết kiệm và công nhận là vé rất rẻ so với các hãng khác luôn. Nhưng không phải cứ rẻ là không tốt đâu. Tất cả các hãng này mình đi đều khá hài lòng và không có điểm gì cần phải quá phàn nàn cả nên các bạn đừng ngại vé rẻ quá không biết đi có ổn không.

Mẹo đặt vé máy bay:

Khi xem xét giá vé máy bay nên để chế độ ẩn danh (private browsing/incognito) tránh trường hợp sau khi quay lại giá vé tăng lên. Các bạn cũng nên xóa hết cookies trên trình duyệt để hạn chế khả năng nhận dạng người dùng của website hãng hàng không. Khi bạn tra cứu liên tục giá vé một đường bay nào đó thì website hiểu rằng đây là một khách hàng tiềm năng và có thể đẩy giá lên đấy. Đây ắt hẵn là mẹo tiết kiệm khi du lịch vô cùng cần thiết đối với bất kì ai.

Mình nói mua sớm không có nghĩa là nên mua trước 6 tháng đâu nhé. Vì cơ sở dữ liệu dùng để phân tích giá vé hầu như chưa có nên chưa chắc được giá tốt.

Thời điểm tốt đặt vé như sau:

Bay dịp cao điểm (Giáng sinh, Năm mới, mùa hè) : mua trước khoảng 10 tuần;

Bay xuyên lục địa : mua trước khoảng 10 – 12 tuần;

Bay nội địa hay các nước trong khu vực lân cận có nhiều hãng cùng khai thác : mua trước 4 – 6 tuần.

Bay giờ thấp điểm (sáng sớm, tối muộn), ngày thấp điểm (thứ 3, thứ 4, thứ 7 – những ngày có nhu cầu đi lại thấp hơn hoặc dịp thấp điểm sẽ có giá tốt hơn.

5. Đặt chỗ ở khi du lịch châu âu tự túc

Đối với cá nhân mình thì mình thích ở gần khu trung tâm để tiện khám phá. Hơn nữa đến buổi trưa ăn xong có thể về khách sạn nghỉ ngơi rồi mới đi tiếp chứ không cần phải đi kiểu một mach rất mệt. Chỉ những thành phố chi phí quá mắc như Copenhagen hay Amsterdam thì mình tìm nơi cách trung tâm đi tàu 15 phút đổ lại cho tiện.

6. Lên lịch trình du lịch Châu âu tự túc chi tiết

Sau khi chốt được phương án đi lại, nắm được thông tin từng thành phố, nơi tham quan, bạn tiến hành lên lịch trình du lịch châu âu tự túc chi tiết.

Nếu được bạn nên lên 1 bảng lịch trình du lịch châu âu tự túc cụ thể sau khi đã nghiên cứu google map để biết được tuyến đường đi các điểm tham quan phù hợp.

lên lịch trình du lịch châu âu tự túc

Ví dụ như mấy giờ bạn đến sân bay, mấy giờ bắt đầu đi tham quan, mấy giờ nhận phòng khách sạn, buổi sáng nên đi những địa điểm nào trong thành phố đó. Làm 1 bảng lịch trình du lịch châu âu tự túc chi tiết như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá thời gian cũng như không bị lúng túng khi mới đặt chân đến đó. Vì quả thực khi đã đặt vé Vé đi lại rồi thì bạn chỉ có duy nhất khoảng thời gian cố định ở nơi đó thôi. Sẽ rất đáng tiếc nếu như khi gần ra sân bay bạn mới phát hiện ra còn 1 điểm tham quan nổi tiếng mà bạn đã bỏ lỡ.

Bạn có thể tự tạo cho mình một cái bản đồ về toàn bộ chuyến du lịch châu âu tự túc của mình bằng Google Maps để nhìn một cách tổng thể lịch trình tổng thể, đẹp mắt và đặc biệt là để lấy thêm động lực cho chuyến đi. Để tạo bản đồ bạn chỉ cần vào Google map , và nhấn nut add thêm vào các địa điểm bạn sẽ đi. Từ đó sẽ có cái nhìn tổng thể về vị trí các nơi và có thể thay đổi vị trí trước sau của các địa điểm sao cho hợp lí nhất.

Mình thường hay in ra các bản word mình đã chuẩn bị sẵn ở nhà các địa điểm cần đi và bản đồ để mang theo và dùng trong suốt chuyến đi. Rất hữu ích đấy.

7. Đi du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền?

Việc đi du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền hay chi phí cần mang khi du lịch châu âu tự túc phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố:

 • Bạn có ưa thích bảo tàng không?
 • Bạn có ngại đi bộ nhiều không hay bạn sẽ đi các phương tiện công cộng, hop on hop off ?
 • Bạn có dự định ăn uống xen kẽ giữa nhà hàng và mua đồ siêu thị ăn không hay sẽ toàn bộ ăn nhà hàng?
 • Bạn có dự tính mua quà lưu niệm và mua sắm này kia nhiều không ?
 • Khu vực châu âu bạn dự tính đi ? Bắc âu, tây âu, nam âu, đông âu….?
 • Bạn có cần thuê xe để di chuyển không ?
 • Rate nhà hàng bạn dự tính đến ăn ? kiểu giá tầm trung hay kiểu tiết kiệm, hay kiểu hạng sang?

Nếu bạn xác định được hết các câu hỏi trên thì sẽ khá dễ dàng để ước lượng được việc đi du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền nhé !

 • Bạn nên lập ra một danh sách chi phí đến các nước bao gồm khách sạn, đi lại bằng tàu xe hay máy bay. Đối với việc đi lại trong từng thành phố bạn cũng nên chuẩn bị trước ở nhà và mua sẵn vé nếu cần. Ví dụ bạn đi Berlin và xác định chỉ đi các nơi miễn phí, ở cách trung tâm 15phút đi tàu. Vậy bạn nên mua vé 7,5€ mỗi ngày bao gồm hết các phương tiện. Hoặc nếu bạn xác định đi hết các bảo tàng thì mua luôn vé Berlin welcome card giá tầm 70€ 3 ngày. Bạn thấy đấy, giá có sự chênh lệch khá lớn tuỳ thuộc vào nhu cầu mỗi người. Thế nên rất khó để nói chính xác đi du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền. Tuy nhiên Chi phí du lịch châu âu tự túc đều có thể ước tính được. Và chi phí sinh hoạt chung chung khi du lịch châu âu tiết kiệm thì mình thấy như sau:

Cùng 1 trải nghiệm và cách chi tiêu giống nhau khi du lịch châu âu tự túc thì Bắc âu và Tây âu nếu chi phí tầm 100€ , thì Nam âu chỉ cần 70€ và Đông âu- Baltics tầm 50€  mà thôi.

Bạn dựa trên chuẩn như vậy cho dễ tính nhé. Ví dụ việc đặt vé, đi lại, chỗ ở, đi lại trong trung tâm bạn đã lo ở nhà hết. và chỉ còn mỗi chi phí ăn uống chưa biết thế nào thì theo mình Bắc âu-Tây âu tầm 50-70€ 1 ngày, Nam âu 50€, đông âu 40€. Đây là giá tầm trung nha.

Sau khi đã ước lượng được chi phí du lịch châu âu tự túc thì bạn nên mang dư ra một ít phòng trường hợp cần nhé. Thừa còn hơn thiếu mà. Còn không thì tối thiểu nên có thẻ ngân hàng để rút tiền được khi cần nha.

Xem thêm: Du lịch châu âu hết bao nhiêu tiền ?

8. Đi du lịch châu âu cần chuẩn bị những gì ?

Đi du lịch châu âu cần chuẩn bị những gì
Đi du lịch châu âu cần chuẩn bị những gì

Nhìn chung việc đi du lịch châu âu cần chuẩn bị những gì khiến nhiều người khá lo lắng. Bạn có thể tham khảo danh sách đồ cần mang khi du lịch châu âu tự túc dứoi đây của mình nhé:

– Đồ ăn nhẹ khi lên máy bay: mình bay dài hay bay ngắn đều có mang theo ít bánh trái phòng trường hợp đói bụng.
– Tài chính: 2 thẻ credit card, 1 thẻ debit, tiền mặt.
– Giấy tờ tuỳ thân: Ví, Thẻ tín dụng, hộ chiếu, bằng lái xe.( nên có một bản copy của tất cả giấy tờ phòng trường hợp bị thất lạc nhé)
– Máy ảnh, thẻ nhớ.

– Vật dụng cá nhân: Quần áo, bàn chải, khăn, sạc dự phòng, USB dự phòng. Tuỳ thuộc vào thời điểm bạn đi để chuẩn bị quần áo cho phù hợp nhé.

– In toàn bộ booking máy bay, khách sạn, vé đi lại, bảo hiểm du lịch. Mua sim 3-4G mang theo.

Tham khảo: Du lịch châu âu tháng nào đẹp nhất ?

9. Nên mặc gì khi du lịch châu âu ?

Nếu du lịch châu âu tự túc vào mùa hè thì nên mang kem chống nắng, kính râm mũ nón và quần áo thoáng mát để mặc. Du lịch châu âu tự túc mùa đông thì nên mang quần áo thật ấm, nhiều vớ, bao tay, khăn len….Mùa đông hay mùa hè thì cũng nên mang những loại giày đi lại cảm thấy thoải mái nhất . Vì khi du lịch châu âu tự túc các bạn cần phải đi bộ nhiều nên đừng mang giày kiểu này kia đau chân lắm.

Đối với các bạn nữ thì nên chú ý mỹ phẩm có chất lỏng như kem chống nắng, sữa rửa mặt chỉ nên đựng trong các hộp có dung tích nhỏ hơn 50ml. Dù có thể bạn đã xài gần hết nhưng miễn hộp to hơn 50ml thì vẫn bị bỏ lại nhé. Có nhiều homestay họ không cung cấp kem đánh răng, sữa tắm gội nên bạn cần kiểm tra kĩ trước khi đi.

Các bạn xem thêm bài viết của mình về bí quyết du lịch một mình để biết thêm một số thông tin quan trọng cho một chuyến du lịch an toàn với mẹo cất giữ tiền bạc, giấy tờ cần thiết cũng như bài viết về 15 mẹo tiết kiệm thần thánh khi đi du lịch châu âu nhé. Hy vọng những kinh nghiệm du lịch châu âu tự túc của mình có ích cho các bạn!

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 20

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

3 bình luận về “Kinh nghiệm du lịch Châu âu tự túc phần 2!”

 1. Để kết hợp với lịch trinh du lịch Châu Âu tự túc có thể đặt kết hợp giữa tour ghép Châu Âu sẽ có những trải nghiệm thú vị và cũng khá tiết kiệm

  Trả lời
 2. Ban co loi khuyen mua SIM card dien thoai o dau ko? Minh mua tren Amazon nhung cuoi cung ko xai duoc. Internet cu quay vong vong. Chuyen di lan do khien minh rat kho so!

  Trả lời

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!