Kinh nghiệm đi lại ở Thuỵ Sĩ tự túc chi tiết nhất 2023!

4.9
(7)

Phương tiện đi lại ở Thuỵ Sĩ có lẽ là hình phức đi lại phức tạp nhất từ trước đến giờ mà mình đã từng trải nghiệm. Bởi lẽ hệ thống giao thông ở đây không khác gì mê hồn trận. Với đủ các loại vé khác nhau từ vùng này đến vùng khác, từ cáp treo đến tàu hoả hay các loại tàu leo núi và chi phí cho mỗi loại vé thì vô cùng đắt đỏ.

Thế nên mình luôn phải tìm hiểu thật kỹ mới có thể đưa ra được quyết định nên mua loại vé nào cho phù hợp với lịch trình của bản thân. Sau đây là những thông tin mình đã tổng kết được trong quá trình tìm hiểu. Hy vọng là có ích cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé.

Các loại vé đi lại ở Thuỵ Sĩ:

Half-fare card:

Vé đi lại ở Thuỵ Sĩ có giá trị trong 1 tháng với giá 120CHF và giảm giá một nửa tất cả các phương tiện đi lại ở Thuỵ Sĩ. Vé giảm cả đi thuyền hay đi tàu, cáp treo lên núi luôn nhé.

Bạn click vào link này để lấy mã giảm giá 5€ sau đó mua vé online tại đây nha.

Vé Super Saver Tickets:

Loại vé này kiểu như là vé giảm giá thế nên chỉ mua được online hoặc bằng app. Thực tế thì việc canh mua được vé này cũng không hề đơn giản vì chẳng ai thông báo với bạn là giá đang giảm hay gì cả.

Đơn giản trước 60 ngày trước ngày khởi hành thì bạn nên thường xuyên vào trang web để canh mua mà thôi. Hoặc thậm chí hôm nay bạn không thấy giảm, nhưng ngày mai lại thấy xuất hiện vé giảm giá…Đại loại thế, cứ canh thôi bạn nhé.

Giá vé đi lại ở Thuỵ Sĩ này có thể được giảm lên đến 70% tuỳ vào chặng và thời gian bạn mua. Để săn được loại vé này thì bạn vào trang web SBB của hãng đường sắt quốc gia Thuỵ sĩ sau đó chọn tuyến đường dự tính đi và chọn những chuyến có hình tam giác màu đen ở góc với dấu %.

Lưu ý:

 • Vì là vé giảm giá thế nên không thể đổi trả được. Tuy nhiên nếu không may bạn bị lỡ tàu thì hãy mua lại một tấm vé khác cho tuyến đường dự định đi. Sau khi đã dùng vé trên rồi thì hãy nộp cả 2 vé lại để được hoàn tiền vé giảm giá mua trước đó. Thêm một điều kiện nhỏ là bạn sẽ mất 10CHF tiền phí.
 • Tuy đã là vé giảm giá nhưng bạn vẫn có thể dùng chung với Half-fare card để được giảm thêm.

Saver Day Pass:


Giống như vé Day pass ở các quốc gia châu âu khác, loại vé đi lại ở Thuỵ Sĩ này được phép dùng trong 1 ngày và đi không giới hạn tất cả các phương tiện công cộng. Điều đặc biệt là vé này đi được cả các phương tiện trong trung tâm các thành phố Thuỵ Sĩ và kể cả các tuyến kết nối giữa các thành phố khác.

Nhìn chung là đi cả bus, tram, tàu hoả, thuyền trên hồ đủ hết. Tuy nhiên một điều đáng lưu ý là vé không dùng cho đi cáp treo và tàu leo núi, chỉ được áp dụng với núi Rigi mà thôi.

 • Vé có giá trị tới 5 giờ sáng ngày hôm sau, không đổi/ trả được và vé cũng có trên hệ thống bán vé trước 60 ngày.
 • Giá trong khoảng 52 CHF-106 CHF (tùy thời điểm).
 • Có thể dùng chung với Half-fare card để được giảm thêm nhưng không hẳn là giảm một nửa. Giá từ 29 CHF trở đi.

Swiss Travel Pass và Swiss Travel Pass Flex:

Loại pass này cũng giống với loại saver day pass phía trên tuy nhiên vé này dành cho ai có nhu cầu đi từ 3 ngày trở lên ở Thuỵ Sĩ. Quyền lợi của thẻ:

 • Thẻ này miễn phí lên các đỉnh núi Schilthorn, Rigi, Stanserhorn, Brunni.
 • Jungfraujoch thì được free tới Grindelwald/Lauterbrunnen và giảm 25% chặng từ đây lên tới Jungfraujoch. Tất cả những núi còn lại bạn sẽ được giảm 50%.
 • Miễn phí vé vào cổng ở 500 bảo tàng trên khắp đất nước.
 • Miễn phí tất cả các phương tiện công cộng ở cả nước trừ cáp treo lên núi.

Lưu ý:

 • Swiss Travel Pass có thời hạn 3, 4, 8 hoặc 15 ngày. Swiss Travel Pass Flex cũng có thời hạn tương tự như vậy nhưng loại này có giá trị trong 3, 4, 8 hoặc 15 ngày bất kì trong vòng 1 tháng. Ngoài điểm này thì mọi chi tiết về 2 loại pass đi lại ở Thuỵ sĩ đều như nhau.
 • Người dưới 26 tuổi được mua thẻ loại Youth pass với giá rẻ hơn.
 • Trẻ em dưới 16 tuổi được đi miễn phí nếu đi cùng người lớn có thẻ trên. Khi mua thẻ người lớn, bạn có thể order thêm miễn phí Swiss Family Pass để cho con đi cùng.

Giá vé tham khảo đối với hạng phổ thông:
Adult 2nd Class
3 Days CHF 232.00
4 Days CHF 281.00
8 Days CHF 418.00
15 Days CHF 513.00

Swiss travel pass Flex:
3 Days CHF 267.00
4 Days CHF 323.00
8 Days CHF 467.00
15 Days CHF 563.00

Phía trên là loại vé phổ thông. Khi đến tàu bạn đừng chọn khoang có số 1 để tránh khoang 1st là được. Bạn có thể mua vé tại đây nhé.

Vé Tagestarke

Vé đi được miễn phí tất cả các phương tiện trong 24h với giá 46CHF. Tuy nhiên vé có hạn theo từng vùng khác nhau và chỉ áp dụng với những người đang sinh sống tại Thuỵ Sĩ.

Bạn chỉ có thể mua được vé đi lại ở Thuỵ Sĩ này nếu có người quen ở đây mà thôi. Vé vẫn áp dụng được giảm giá một nửa nhé. Bạn tham khảo vé available theo từng vùng tại trang web này.

Các loại vé theo vùng – Regional pass

Tổng cộng có tới 8 loại vé theo vùng hiện nay ở Thuỵ Sĩ. Bạn có thể tham khảo từng loại pass phù hợp với vùng mình đi tại trang myswissalps.

Regional pass- vé đi lại ở thuỵ sĩ
Regional pass
Vé theo vùng
Vé theo vùng

Trong số 8 loại trên thì mình liệt kê 2 loại phổ biến nhất mà mọi người hay dùng trong các chuyến đi:

Tell-Pass:

Loại pass này có giá trị sử dụng ở khu vực miền Trung của Thụy Sỹ, từ Lucerne tỏa ra phía Đông Bắc và trùm xuống phía Tây Nam tới Interlaken . Nếu bạn dự định đi nhiều ở khu vực quanh Lucerne như núi Rigi, núi Pilatus, núi Titlis và quanh hồ Lucerne thì đây là pass tốt nhất dành cho bạn.

Phạm vi sử dụng thẻ Tell Pass khi đi lại ở thuỵ sĩ
Phạm vi sử dụng thẻ Tell Pass

Tell-Pass có các loại theo số ngày sử dụng: 2, 3, 4, 5 hoặc 10 ngày liên tiếp. Giá pass mùa đông rẻ hơn khá nhiều so với mùa hè, khoảng 80CHF cho mỗi loại.

Giá loại vé đi lại ở Thuỵ Sĩ này trông thì có vẻ cũng khá đắt, chỉ ít hơn tí so với Swiss travel pass nhưng được cái là vé này miễn phí hết tất cả cáp treo hay tàu leo núi trong vùng luôn nhé. Trẻ em thì pass loại mấy ngày cũng chỉ 30 CHF.

Bảng giá vé Tell pass mùa hè năm 2020
Bảng giá vé Tell pass mùa hè năm 2020

Cập nhật giá vé tại trang Tellpass.

Cách mua: bạn có thể mua vé online tại trang chủ SBB sau đó in ra là được hoặc mua trực tiếp tại nhiều điểm bán vé ở khắp Thuỵ Sĩ.

Bernese Oberland Pass:

Pass này có giá trị sử dụng ở vùng cao nguyên Bernese/Berner thuộc bang Bern như khu vực Interlaken, hồ Brienz, hồ Thun và vùng núi Jungfrau.

Phạm vi sử dụng Bernese Oberland Pass- đi lại ở thuỵ sĩ
Phạm vi sử dụng Bernese Oberland Pass

Nếu hình không rõ thì bạn click vô trang này để xem map nhé.

Từ khu vực Interlaken bạn có thể đi tàu tới Lucerne và Bern bằng pass này đều được.

Một và địa điểm du lịch Thuỵ sĩ nổi tiếng trong khu vực này:

 • Núi Jungfrau:
  Di chuyển free tới Kleine Scheidegg, sau đó từ Kleine Scheidegg tới Jungfraujoch thì được mua vé với giá ưu đãi là 99 CHF khứ hồi .
 • Núi Schilthorn:
  Di chuyển free tới Murren, sau đó từ Mürren tới Schilthorn được giảm 50% (Giá giảm còn 41.3 khứ hồi).
 • Núi Brienzer Rothorn: Free.
 • Núi Titlis: giảm giá 50%.
 • Hồ Thun, hồ Brienz: Free.
 • Di chuyển đến tất cả các làng trong khu cao nguyên này.

Pass này chỉ có vào mùa hè trong giai đoạn tháng 4-10 và có các loại theo số ngày sử dụng: 3, 4, 6, 8 hoặc 10 ngày liên tiếp.

Bảng giá vé Bernese Oberland Pass- đi lại ở thuỵ sĩ
Bảng giá vé Bernese Oberland Pass năm 2020

Lưu ý: Trẻ em thì pass loại mấy ngày cũng chỉ 30 CHF.

Nếu có thẻ Half-fare card thì bạn sẽ được giảm giá khoảng 25% nữa. Bạn cập nhật giá vé tại trang regionalpass này nhé.

Vé Jungfrau travel pass

Vé này cũng khá giống với vé cao nguyên BOP phía trên. Tuy nhiên vé chỉ sử dụng được trong khu vực jungfrau và không đi được hồ Thun, hồ Brienz nếu mua pass ít hơn 5 ngày. Một số địa điểm khác cũng không được miễn phí như:

 • Núi Brienzer Rothorn
 • Hồ Blausee
 • Khu trung tâm Interlaken
Phạm vi sử dụng vé BOP và Jungfrau pass
Phạm vi sử dụng vé BOP và Jungfrau pass

Như bạn cũng thấy trên hình thì cả bản đồ lớn là phạm vi vé BOP, khung ô màu đen là phạm vi vé jungfrau nhé. Vé này cũng chỉ sử dụng được vào mùa hè thôi.

Vé đi lại ở Thuỵ Sĩ theo từng thành phố

Ở một vài thành phố của Thuy Sĩ có cung cấp visitor card và được miễn phí đi lại các phương tiện công cộng trong thành phố. Nếu bạn ở hostel/hotel tại một số nơi như Lucern, Basel, Geneva thì khi đặt phòng khách sạn nên để ý xem họ có offer dịch vụ này không nhé. Ở Lucerne thì ngoài phương tiện công cộng, vé này giảm thêm 20% vé lên núi Rigi nữa.

Nếu tận dụng thêm được vé này thì nguyên ngày hôm đó bạn có thể không hề mất tiền chi phí đi lại thay vì mua hẵn vé Swiss pass với giá 80CHF mỗi ngày.

Thuê xe đi lại ởThuỵ Sĩ

Nếu bạn muốn đi lại ở Thuỵ Sĩ một cách thuận tiện và thoải mái thì có thể cân nhắc đến hình thức thuê xe. Ở đây có hình thức thuê xe tại ga tàu. Bạn có thể trả tại bất cứ ga tàu nào của thuỵ Sĩ đều được. Khá tiện lợi cho ai muốn kết hợp đi tàu đường dài và đi xe.

Tuy nhiên bạn phải có thuê bao và đăng kí thông tin cũng như hình ảnh cũng như trình bằng lái xe và bảo hiểm ở các văn phòng ở nhà ga. Tóm lại phải có hồ sơ khách hàng thì mới được thuê.

Về việc đỗ xe thì bạn có thể lưu ý mua blauzone card. Xe được đỗ ở các bãi đỗ màu xanh với giá 15chf 1 ngày . Nếu đỗ riêng lẻ từng bãi thì mất khoảng 1CHF-4CHF mỗi giờ tuỳ từng vùng.

Luật lái xe ở Thuỵ Sĩ khá nghiêm thế nên nếu phạm luật thì bị phạt khá nặng. Giá phạt trung bình là 200CHF cho 1 lần vượt đèn đỏ. Giá sẽ tăng lên theo số giây vượt.

Bạn nên mua loại vé nào khi đi lại ở Thuỵ Sĩ?

Việc lựa chọn mua loại vé đi lại ở Thuỵ Sĩ phụ thuộc khá lớn vào thời gian và lịch trình của bạn. Theo kinh nghiệm đi lại ở Thuỵ Sĩ của mình thì cách tốt nhất để chọn mua được loại vé phù hợp là như sau:

Bước 1: Xác định lịch trình cụ thể. Bạn nên viết chi tiết về thời gian cũng như các địa điểm tham quan vào một bảng excel.

Bước 2: Search giá vé đi lại thông thường của tất cả các chặng đi và ghi ra một cột bên cạnh bảng trên. Bạn search vé tại trang này nhé.

Bước 3: mua vé discout 1 nửa Half fare card và tính tổng chi phí cho cả chuyến đi.

Bước 4: mua vé Swiss pass hoặc regional pass, vé cáp treo lên núi….và tính tổng chi phí.

Bước 5: so sánh giá vé đi lại ở Thuỵ Sĩ của các loại trên và xem xem loại vé nào là rẻ và tối ưu nhất.

Nhiều người hay nhầm tưởng vé Swiss pass là phương án tiết kiệm và tối ưu nhất khi du lịch Thuỵ Sĩ nhưng thực tế chưa chắc đã vậy. Nếu bạn là người thích tham quan bảo tàng thì có thể ổn, nhưng nếu mua swiss pass mà đi thêm nhiều ngọn núi khác nữa thì chi phí đẩy lên cao không tưởng. Đó là lí do vì sao đôi lúc những loại vé vùng như Tellpass lại lý tưởng hơn nhiều. Thế nên mình vẫn khuyến khích bạn hãy lập ra một bảng excel và so sánh giá dựa theo lịch trình của bạn nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về cách đi lại ở Thuỵ Sĩ phía trên sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết loại vé cần thiết cho lịch trình của mình nhé. Hãy xem thêm các bài viết ở mục du lịch Thuỵ Sĩ để tìm hiểu các chủ đề liên quan như nên đi đâu ở Thuỵ Sĩ và kinh nghiệm du lịch tại các điểm đến đó.

Enjoy this post ? share it !

Rate my post

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 7

Hiện chưa có đánh giá

As you found this post useful...

Follow me on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

   

Mình đã quyết định ngừng đặt quảng cáo Google trên blog nhằm tăng trải nghiệm người dùng. Bạn có thể ủng hộ việc duy trì blog của mình bằng cách đặt phòng/vé tại các đường link bên dưới. Bạn yên tâm là việc đặt phòng từ những link này hay nếu bạn vào trực tiếp thì giá đều như nhau cả nhé. Chỉ khác một chút là mình sẽ có thêm xiu xíu hoa hồng từ các trang web nếu bạn đặt từ link dưới đây mà thôi. Cảm ơn bạn !

 1. - Đặt phòng khách sạn tại Booking.com hoặc expedia.com.
 2. - Đăng ký tài khoản Klook theo link này để được giảm giá 5€ cho lần đặt vé vào cổng hoặc tour đầu tiên tại Klook
 3. - So sánh và đặt vé các phương tiện đi lại tại omio.com. Dùng mã linhm0h7b4w6d để được giảm 10€ khi giá trị đặt vé trên 40€, bạn điền mã trên ở mục Travel bonus phần received an invite code nhé.
 4. - Thuê xe đi du lich qua Gomore (rẻ hơn các dich vụ khác).
 5. - Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bị móc túi, mất đồ đạc tại Worldnomads.
 6. - Đặt vé máy bay, phương tiện di chuyển tại 12go.asia.
 7. - Ủng hộ mình qua Paypal.

2 bình luận về “Kinh nghiệm đi lại ở Thuỵ Sĩ tự túc chi tiết nhất 2023!”

 1. Hi chị, tell pass có thể đi được từ luzern đến hồ brienz (interlaken)free không ạ? có interchange chặn nào không ạ? và tell pass có thể dùng khứ hồi chuyến zurich – luzern được không ạ?

  Trả lời

Viết một bình luận

Shares
error: Content is protected !!