thú vị na uy
Châu âu,  Na Uy

20 điều thú vị nhất về Na uy

Có quá nhiều điều thú vị về Na uy mà bạn không nên bỏ lỡ và đó cũng có lẽ là lí do thôi thúc khiến mình muốn đến đây thử ít nhất một lần trong đời. Ngày còn nhỏ khi biết đến Na uy mình chỉ có thể hình dung ra một đất nước giàu có với nguồn trữ lượng dầu mỏ khổng lồ. Ắt hẵn phải nhiều siêu xe, toà nhà cao tầng hoành tráng lắm. Nhưng đi rồi mới thấy, đây hoàn toàn là một đất nước bình dị như chính lối sống của con người nơi này vậy. Nào mình cùng khám phá xem những điều thú vị về nơi này nha.

1.Na uy không thuộc khối Eu với đơn vị tiền tệ là NOK, với hơn 5 triệu dân.

2. Tiếng nauy thuộc nhóm ngôn ngữ german và phát âm khá giống với tiếng Thuỵ điển và Đan mạch. Ngừoi dân 3 nước này có thể giao tiếp được với nhau nếu chịu khó nói chậm,

3. Là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (theo World happiness report 2017) và thứ 2 sau Phần lan vào năm 2018.

3. Na Uy là quốc gia xuất khẩu cá hồi nhiều nhất thế giới và đã giới thiệu sushi cá hồi cho người Nhật .

4. Na Uy có một hòn đảo Nhà tù nơi tù nhân gần như tự do làm như họ muốn. Tội phạm bị giam giữ ở đó là một trong những người nguy hiểm nhất tuy nhiên  nó có tỷ lệ tái phạm thấp nhất ở châu Âu.

5. Na Uy nhận được 98-99% điện năng từ thủy điện, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác .

6. Na Uy ngừng đầu tư tiền vào Walmart sau khi xác định rằng công ty này có hành vi “vi phạm nghiêm trọng các định mức đạo đức cơ bản”

7. Số người nói tiếng Anh tương đối cao hơn ở Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan .

8. Người dân Oslo, Na Uy Tặng cây thông noel cho London hàng năm để tri ân cho người dân London về sự giúp đỡ của họ trong Thế chiến II.

9. Luật pháp Na Uy quy định 14 tuần nghỉ phép được dành riêng cho cha nếu họ có con. Na Uy là quốc gia đầu tiên giới thiệu chế độ nghỉ thai sản bắt buộc cho người cha.

10. Biểu tượng quốc gia của Na Uy là con sư tử.

11. Na Uy là quốc gia thành công nhất trên thế giới tại Thế vận hội mùa đông.

12. Na Uy nổi tiếng với những vịnh hẹp hùng vĩ và địa hình đồi núi. Hai vịnh hẹp Geirangerfjord của Fjord và Nærøyfjord nằm trong Danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

những điều thú vị về na uy
lưỡi quỉ Trolltunga

 13. IKEA đặt tên cho ghế sofa, bàn cà phê, giá sách, phương tiện lưu trữ theo địa danh ở Thụy Điển; giường, tủ và đồ nội thất phòng họp theo tên ở Na Uy; thảm theo tên ở Đan Mạch và bàn ăn ,ghế theo tên của Phần Lan.

14. Ở Na Uy, thu nhập được công khai và ai cũng có thể dễ dàng xem trực tuyến.

15. Na Uy có những quy định rất nghiêm ngặt trong việc bảo tồn thiên nhiên, nhưng cùng lúc, họ cũng rất tôn trọng quyền tự do khám phá của mỗi người. Mọi người hầu như có thể khám phá bất kỳ khu vực hoang dã nào mà mình muốn, chiếu theo luật Allemannsrett. Rất hiếm các khu vực “hạn chế tham quan”, “hạn chế cắm trại”. Na Uy là đất nước đặc biệt tôn trọng quyền tự do cá nhân. 

xem thêm: Du lịch Na uy: nên đi hay không đi ?

16.  Người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất trong số công dân của các nền dân chủ công nghiệp trên thế giới, có nhiều kỳ nghỉ hơn hầu hết mọi quốc gia, có chính sách trợ cấp và nghỉ ốm vô cùng hào phóng.

17. Năng suất lao động cũng như mức lương trung bình trên giờ tại Na Uy thuộc hàng cao nhất thế giới. Sự chênh lệch về lương của người công nhân có mức thu nhập thấp nhất và người quản lý cao cấp nhất cũng thấp hơn các nước khác.

18. Thu nhập từ riêng dầu mỏ đã chiếm khoảng 1/4 tổng thu nhập của nền kinh tế. Và ước tính đất nước này còn có thể khai thác thêm 100 năm nữa từ nguồn tài nguyên khổng lồ này.

19. Với khoảng 24% xe ô tô của Na Uy đang chạy bằng điện, Na Uy sẽ tăng gấp 3 lần năng suất xuất điện từ năng lượng gió vào năm 2020 nhằm cung cấp nguồn năng lượng sạch thay thế nguyên liệu hóa thạch.

20. Na Uy là nước đầu tiên trên thế giới đưa ra đề xuất thay thế 100% phương tiện sử dụng nguyên liệu hóa thạch nhằm bảo vệ môi trường khỏi nguồn khí thải.

Hy vọng những điều thú vị về Na uy trên sẽ giúp các bạn có thêm lí do đặt chân đến đất nước này nhé!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error: Content is protected !!